Đồng hồ bị nhiễm từ và những cách xử lý tại nhà hiệu quả nhất

Đồng hồ bị nhiễm từ và những cách xử lý hiệu quả tại nhà hiệu quả nhất

Tưởng chừng như quá trình lựa chọn đồng hồ là quá trình khó khăn nhất với mỗi người. Nhưng bảo quản đồng hồ trong thời gian sử dụng mới thực sự là một thử thách lớn. Tình trạng đồng hồ bị nhiễm từ đã trở nên quá phổ biến hiện nay. Và hầu như ai sở hữu đồng hồ cũng gặp phải tình trạng này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khám những cách khử từ đồng hồ hiệu quả.

Đồng hồ bị nhiễm từ là gì ?

– –  Từ trường là yếu tố ảnh hưởng lớn đến đồng hồ. Có lẽ bạn cũng biết Trái Đất chính là một cục nam châm lớn, toả ra từ trường xung quanh con người. Độ mạnh yếu của từ trường tuỳ thuộc vào từng vị trí. Vì vậy, chúng ta chỉ có thể hạn chế tác dụng của từ trường chứ không thể loại bỏ hoàn toàn.

– –  Mặc dù vậy, từ trường của trái đất không ảnh hưởng tới đồng hồ. Nếu chúng ta đặt gần những thiết bị có từ trường lớn như tivi, tủ lạnh, đài radio,… sẽ khiến đồng hồ bị nhiễm từ.

– –  Phần lớn các linh kiện trong đồng hồ đều có chứa sắt và thép. Nhưng bộ phận chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vẫn là dây tóc. Dây tóc bị nhiễm từ trường sẽ bị xoắn lại với nhau, khiến cho đồng hồ chạy nhanh chậm bất thường.

Phần lớn các linh kiện trong đồng hồ đều có chứa sắt và thép
Phần lớn các linh kiện trong đồng hồ đều có chứa sắt và thép

Nguyên nhân đồng hồ cơ học bị nhiễm từ

– –  Đa phần các vật dụng điện tử ngày nay đều sử dụng nam châm hoặc nam châm điện. Các bước sóng từ trường đã gián tiếp tác động đến đồng hồ đeo tay khiến cho các bộ phận bên trong bị nhiễm từ.

– –  Nguyên nhân thứ hai xuất phát từ việc người dùng thường bỏ chung đồng hồ với điện thoại và sổ tay. Đặc biệt là những quyển sổ có gắn cục nam châm để đóng chặt.

– –  Khi bạn đi qua các máy quét ở trong sân bay, siêu thị, … .

Đâu là dòng đồng hồ dễ bị nhiễm từ nhất

– –  Bất kỳ dòng đồng hồ nào cũng có thể bị ảnh hưởng từ từ trường. Trong đó, dòng đồng hồ pin, đồng hồ điện tử và đồng hồ thông minh cũng không ngoại lệ. Điều này bắt nguồn từ bộ kim và kết cấu máy bằng chất liệu thép, vốn khá nhạy cảm đối với từ trường. Dòng đồng hồ dễ bị ảnh hưởng từ từ trường nhất chính là đồng hồ cơ Automatic.

– –  Nhiễm từ là vấn đề xảy ra phổ biến ở đồng hồ cơ. Bộ máy đồng hồ cơ có tới hơn 180 bộ phận và thép chiếm hơn 50% vật liệu chế tác. Bánh xe cân bằng là bộ phận dễ bị nhiễm từ nhất. Hầu hết đồng hồ cơ đến từ những thương hiệu lớn đều có khả năng chống lại từ trường ở cường độ nhỏ hơn 60 Gauss. Điều này đã được kiểm nghiệm dựa trên tiêu chuẩn quốc tế ISO 746.

Đối với những dòng đồng hồ cơ lộ máy như Skeleton, Open-heart hay Tourbillon chịu từ trường ở mức độ thấp hơn. Giới hạn này dao động trong khoảng từ 20 – 60 Gauss

– –  Đối với những dòng đồng hồ cơ lộ máy như Skeleton, Open-heart hay Tourbillon chịu từ trường ở mức độ thấp hơn. Giới hạn này dao động trong khoảng từ 20 – 60 Gauss. Một số người cho rằng là vỏ làm từ vàng hoặc chất liệu khác có thể kháng từ trường. Tuy nhiên, bộ máy bên trong làm từ thép hoặc vật liệu kim loại khiến cho hiện tượng nhiễm từ vẫn xảy ra.

– –  Đồng hồ Quartz và đồng hồ năng lượng mặt trời ít có khả năng nhiễm từ nhất. Trong trường hợp tiếp xúc với nguồn từ trường mạnh, đồng hồ pin sẽ bị hỏng từ bên trong. Các thiết bị điện tử thường gặp trong cuộc sống hàng ngày khó có khả năng làm hỏng pin. Đồng hồ chỉ bị chậm hoặc tạm dừng hoạt động khi ở trong phạm vi ảnh hưởng. Khi ra ngoài khỏi vùng ảnh hưởng, đồng hồ Quartz sẽ hoạt động lại bình thường.

– –  Đồng hồ điện tử được cấu tạo từ những miếng nam châm. Vì vậy mà độ từ tính của dòng đồng hồ này rất cao. Khi tiếp xúc với môi trường từ trường mạnh, đồng hồ có thể ngừng hoạt động hoàn toàn.

Những cách giúp đồng hồ cơ tránh bị nhiễm từ

– Không để đồng hồ tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên với những vật dụng điện tử trong gia đình.

– Hạn chế sử dụng Laptop khi đeo đồng hồ. Trong điều kiện bắt buộc, bạn có thể mua thêm chuột bluetooth và chuyển sang đeo đồng hồ tay phải. Sử dụng đồng hồ tay phải sẽ tránh đồng hồ tiếp xúc liên tục với bàn phím Laptop. Bàn phím bên trái là nơi có lực từ trường nhiều nhất.

– Khi nghe điện thoại, bạn nên cầm điện thoại ở phía tay không đeo đồng hồ.

– Những người làm việc thường xuyên ở những nơi chứa nhiều bước sóng từ trường như bệnh viện, cửa hàng sửa chữa điện tử,… thì nên hạn chế đeo đồng hồ. Ngoài ra, bạn có thể khử từ đồng hồ mỗi năm để đảm bảo tính chính xác và hoạt động ổn định.

– Sau khi đi qua các máy quét ở sân bay, bạn nên kiểm tra xem đồng hồ có bị nhiễm từ hay không và khắc phục nhanh chóng.

Những cách giúp bạn nhận biết được đồng hồ bị nhiễm từ

Phát hiện đồng hồ bị nhiễm từ bằng La bàn

– –  Để kiểm tra đồng hồ có bị nhiễm từ hay không, bạn hãy đưa chiếc đồng hồ lại gần la bàn. Sau đó, hãy lắc qua lắc lại vài lần. Nếu kim của la bàn dao động, chứng tỏ cỗ máy đồng hồ bị nhiễm từ trường. Độ nhiễm từ càng nặng thì kim la bàn dao động càng lớn. Đây được xem là phương pháp hiệu quả và dễ thực hiện nhất. Bạn có thể tìm mua la bàn tại các cửa hàng văn phòng phẩm hoặc trong hiệu sách.

Để kiểm tra đồng hồ có bị nhiễm từ hay không, bạn hãy đưa chiếc đồng hồ lại gần la bàn. Sau đó, hãy lắc qua lắc lại vài lần

Những dấu hiệu bất thường bên ngoài

– –  Tuỳ vào từng thương hiệu và bộ máy mà đồng hồ sẽ có độ sai số khác nhau. Thông thường, đồng hồ cơ có độ sai số dao động trong khoảng ± 5 – 15 giây/ngày.Còn đồng hồ điện tử và đồng hồ Quartz có độ sai số khoảng ± 0,25 giây/năm.

– –  Nếu đồng hồ có độ sai số vượt quá quy định thì chiếc đồng hồ cả bạn rất có thể bị nhiễm từ. Ngoài ra, đồng hồ của bạn không bị va đập hay vào nước mà đồng hồ chạy nhanh chậm bất thường thì rất có thể là dấu hiệu đồng hồ của bạn đang bị nhiễm từ.

Nếu đồng hồ có độ sai số vượt quá quy định thì chiếc đồng hồ cả bạn rất có thể bị nhiễm từ

Nhận biết đồng hồ nhiễm từ bằng cách sử dụng máy Timegrapher

– –  Sử dụng máy Timegrapher chỉ áp dụng cho những người thợ giàu kinh nghiệm. Thông thường, máy này thường được trang bị ở các cửa hàng lớn. Người thợ sẽ dùng máy Timegrapher để đo thông số độ chính xác của đồng hồ. Dựa trên những thông số liên quan, họ sẽ xác định xem đồng hồ có bị nhiễm từ hay không.

Sử dụng máy Timegrapher chỉ áp dụng cho những người thợ giàu kinh nghiệm
Sử dụng máy Timegrapher chỉ áp dụng cho những người thợ giàu kinh nghiệm

Sử dụng ứng dụng App Lepsi

– –  Bạn có thể tải app Lepsi từ App Store của Iphone. Công cụ này sẽ giúp bạn tham khảo mức từ trường trong đồng hồ.

Đồng hồ bị nhiễm từ và những cách xử lý hiệu quả tại nhà hiệu quả nhất
Công cụ này sẽ giúp bạn tham khảo mức từ trường trong đồng hồ

Cách khắc phục đồng hồ cơ bị nhiễm từ hiệu quả nhất hiện nay

Sử dụng các máy móc chuyên dụng để xử lý nhiễm từ

– –  Quá trình sử dụng máy khử từ rất đơn giản. Bạn chỉ cần kết nối với nguồn điện. Sau đó, đưa đồng hồ qua lại phía trên thiết bị để loại bỏ từ trường. Đồng hồ của bạn có thể hoạt động bình thường trở lại.

Máy khử từ tính đồng hồ cơ học Demagnetizer

– –  Đây là bộ máy khử từ đồng hồ rẻ nhất trên thị trường hiện nay. Quá trình sử dụng dễ dàng đã giúp cho sản phẩm này trở thành lựa chọn của hầu hết người sử dụng.

Đồng hồ bị nhiễm từ và những cách xử lý hiệu quả tại nhà hiệu quả nhất
Đây là bộ máy khử từ đồng hồ rẻ nhất trên thị trường hiện nay

Máy khử từ đồng hồ cơ học hiện đại nhất Professional Demagnetizer

– –  Máy khử từ Professional Demagnetizer được trang bị công nghệ tiên tiến nhất. Đi kèm với đó là kích thước nhỏ gọn và khả năng vận hành mạnh mẽ. Đồng hồ của bạn sẽ được khử từ nhanh chóng và hiệu quả.

Máy xử lý nhiễm từ từ đồng hồ Professional Demagnetizer TUXI

– –  Cuối cùng, đây là bộ máy khử từ cao cấp nhất dành cho những chiếc đồng hồ bị nhiễm từ. Bộ máy này dùng được cho các dòng đồng hồ, bao gồm đồng hồ cơ, đồng hồ thạch anh và một số thiết bị nhỏ khác.

– –  Để sử dụng, bạn chỉ cần đặt đồng hồ cách khu vực khử từ 3-4cm. Sau đó ấn nút màu đỏ trong 5-10 giây. Bạn hãy kiểm tra đồng hồ xem từ trường đã được loại bỏ hoàn toàn chưa. Nếu chưa thì bạn có thể lặp lại quá trình trên để đạt được kết quả mong muốn.

Đồng hồ bị nhiễm từ và những cách xử lý hiệu quả tại nhà hiệu quả nhất
Bộ máy này dùng được cho các dòng đồng hồ, bao gồm đồng hồ cơ, đồng hồ thạch anh và một số thiết bị nhỏ khác

Khắc phục đồng hồ nhiễm từ tại nhà

– –  Bạn có thể tự khắc phục đồng hồ nhiễm từ tại nhà bằng hai cách sau đây:

  • Cách 1: Chuẩn bị một vòng sắt chưa bị nhiễm từ. Sau đó cho đồng hồ lướt qua lướt lại nhiều lần qua chiếc vòng sắt đó. Chỉ với vài phút, đồng hồ sẽ nhả hết từ tính và khôi phục lại trạng thái ban đầu.
  • Cách 2: Cách này sẽ sử dụng đến chiếc quạt điện trong gia đình bạn. Đầu tiên, bạn hãy tháo rời rotor (bộ phận gắn liền với cánh quạt). Sau đó hay đưa đồng hồ vào lõi thép bên trong có chứa cuộn dây bọc xung quanh. Bạn hãy cắm điện và rút điện luân phiên vài lần., mỗi lần kéo dài trong vòng 1-2 phút. Đồng hồ sẽ được khử từ hoàn toàn.

Khắc phục việc nhiễm từ bằng cách ra trung tâm bảo dưỡng đồng hồ cơ

– –  Cách tốt nhất để khử từ đồng hồ là mang ra trung tâm bảo dưỡng đồng hồ cơ chuyên nghiệp. Những người thợ đồng hồ sẽ đặt đồng hồ cơ trong một dụng cụ khử từ. Nhờ vào máy móc, chiếc đồng hồ của bạn sẽ được loại bỏ từ tính hoàn toàn.

0/5 (0 Reviews)
Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến
.
.
.