Đồng Hồ Chất 8668

Đồng hồ cơ là gì? Đồng hồ cơ Automatic là gì? Tìm hiểu cùng chuyên gia

Nhắc tới đồng hồ đeo tay, trên thị trường có hai dòng sản phẩm chính là đồng hồ cơ và đồng hồ pin (Quartz). Xét trên khía cạnh về độ phức tạp và tinh hoa trong thiết kế thì chắc chắn các mẫu đồng hồ cơ luôn tỏ ra vượt trội hơn so với dòng sản phẩm đồng hồ Quartz. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu rõ được đồng hồ cơ là gì? Đồng hồ cơ Automatic là gì? Cách nhận biết và sử dụng ra sao? Hãy cùng Đồng Hồ Chất 8668 tìm hiểu qua bài viết dưới dây!

Những chiếc đồng hồ cơ học luôn là những tạo tác cực kỳ phức tạp.
Điểm nổi bật của những cỗ máy đếm giờ lên cót không chỉ đơn thuần là kiểu dáng thiết kế mà còn là các chức năng siêu việt trong giới chế tác đồng hồ như: Tourbillon, Moonphase, múi giờ GMT, điểm chuông hay Lịch vạn niên

1. Đôi dòng lịch sử về sự ra đời của đồng hồ cơ

Theo dòng lịch sử, những chiếc đồng hồ cơ đầu tiên được sản xuất tại chính hai cường quốc về chế tác đồng hồ đeo tay đó là Thụy Sỹ và Nhật Bản.

Khởi nguồn được bắt đầu từ năm 1770 khi chiếc đồng hồ cơ bỏ túi đầu tiên được ra đời bởi người thợ chế tác đồng hồ cơ học vĩ đại nhất trên thế giới là ông Abraham-Louis Perrelet.

Vào năm 1923, tại nước Anh, một người thợ sửa chữa đồng hồ tên John Harwood đã chế tạo và phát minh ra chiếc đồng hồ đeo tay với cơ chế tự động lên cót đầu tiên và từ đó tạo nên khái niệm đồng hồ cơ Automatic.

Cho tới năm 1930, tại Thụy Sỹ thương hiệu đồng hồ Rolex đã phát triển và đưa dòng đồng hồ cơ lên đỉnh cao và trở thành thương hiệu có sản phẩm bán chạy nhất thế giới và được yêu thích nhất thế giới cho tới tận bây giờ.

Hiện nay, hầu hết các thương hiệu đồng hồ nổi tiếng trên thế giới đều sản xuất dòng đồng hồ cơ cho riêng mình. Mỗi một thương hiệu sẽ có thiết kế và kiểu dáng khác nhau tùy theo cảm hứng và đặc trưng của thương hiệu đó. Điều đó cũng dẫn tới giá bán cũng khác nhau.

Thụy Sĩ và Nhật Bản vẫn là hai ông lớn trong giới chế chế tác đồng hồ trên thế giới.
Đồng hồ Thụy Sỹ và đồng hồ Nhật Bản vẫn là hai ông lớn trong giới chế chế tác đồng hồ trên thế giới

2. Đồng hồ cơ là gì?

Đồng hồ cơ là gì? Đây là dòng đồng hồ được cấu tạo từ các chi tiết thuần cơ khí, năng lượng để duy trì hoạt động hoàn toàn tồn tại dưới dạng năng lượng cơ học. Đặc biệt, đồng hồ cơ không dùng pin hay bất cứ thiết bị, linh kiện điện tử nào cả.

Vậy đồng hồ máy cơ là gì? Thực chất, đồng hồ máy cơ là một cách gọi khác của đồng hồ cơ. Trong tiếng Anh, đồng hồ cơ được gọi với cái tên Mechanical Watch và bộ máy cơ học sẽ là Mechanical Watch Movement.

Vậy có bao nhiêu dòng đồng hồ cơ? Về cơ bản, có 2 loại đồng hồ cơ (được phân biệt qua cơ chế hoạt động của bộ máy) là: đồng hồ cơ lên dây cót thủ công bằng tay (Hand Winding/ Hand-Wound/Manual Wind) và đồng hồ cơ tự động lên dây cót (Automatic/Self-Winding).

Giải đáp: GMT là gì? Đồng hồ GMT là gì? Những điều cần biết về chức năng GMT

3. Phân loại đồng hồ cơ hiện nay

Khi đề cập đến dòng sản phẩm đồng hồ cơ, người ta thường sẽ hiểu rằng đó là đồng hồ đeo tay máy cơ, hiếm khi nào thuật ngữ này dùng để ám chỉ đồng hồ bỏ túi máy cơ và gần như không bao giờ nói về các loại đồng hồ để bàn, đồng hồ treo tường, đồng hồ tủ,… máy cơ.

3.1 Đồng hồ cơ Handwinding (Lên dây cót bằng tay)

Đây là dòng đồng hồ căn bản mà người dùng phải dùng tay lên dây cót vào khoảng thời gian nhất định và hợp lý trong ngày để giúp tích trữ năng lượng cho chiếc đồng hồ.

Số vòng vặn để lên dây tùy thuộc vào thương hiệu và từng loại đồng hồ.

3.2 Đồng hồ cơ Automatic (Tự động lên dây cót)

Đồng hồ sẽ tự động nạp năng lượng bằng chuyển động cổ tay của người đeo.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cổ tay của bạn phải chuyển động thường xuyên với cường độ mạnh, chỉ cần những cử động nhẹ nhàng khi chúng ta làm việc là đủ rồi.

Chỉ cần đeo đồng hồ lên tay (khoảng 8 tiếng/ngày) đồng hồ sẽ hoạt động trơn tru.


Một điểm chung của cả hai dòng đồng hồ này là chúng không cần đến pin để hoạt động


Hiện nay những chiếc đồng hồ cơ cao cấp đều tích hợp hai chức năng lên dây cót bằng tay và tự động lên dây.
Hiện nay những chiếc đồng hồ cơ cao cấp đều tích hợp hai chức năng lên dây cót bằng tay và tự động lên dây

4. Đồng hồ cơ có cấu tạo thế nào? Cơ chế hoạt động của đồng hồ cơ?

Sự phổ biến của những chiếc đồng hồ cơ là điều chúng ta không còn phải bàn cãi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn chưa hiểu rõ về cấu tạo và cơ chế hoạt động những cỗ máy đếm giờ ưu việt này. Cùng khám phá trong phần tiếp theo của bài viết nhé!

4.1 Cấu tạo của đồng hồ cơ

4.1.1 Cấu tạo bên trong của đồng hồ cơ

Bên trong cỗ máy cơ học của đồng hồ cơ bao gồm các bộ phận căn bản đó là:

Bộ tạo ra năng lượng (lồng cót)

Bánh răng và bộ thoát khí đệm

Bộ điều khiển trung tâm

Bộ hiển thị chức năng: thời gian, các trục điều khiển các kim

4.1.2 Cấu tạo bên ngoài của đồng hồ cơ

Bên ngoài của những chiếc đồng hồ cơ cao cấp cũng không khác nhiều so với những chiếc đồng hồ khác. Chúng bao gồm các bộ phận:

Vỏ Case đồng hồ bao gồm cả Case Back

Kim đồng hồ trên mặt số: Kim giờ, phút, giây

Mặt kính đồng hồ

Vòng Bezel và núm chỉnh giờ đồng hồ

Ngoài ra, còn có các núm nhỏ khác tùy theo chức năng

Năng lượng của chiếc đồng hồ đều tới từ dây cót của chiếc đồng hồ.
Năng lượng của chiếc đồng hồ đều tới từ dây cót của chiếc đồng hồ

4.2 Cơ chế hoạt động

Bước 1: Năng lượng được nạp vào đồng hồ bằng cách lên dây cót hoặc đeo lên tay qua bộ chuyển động tự động.

Bước 2: Sau đó năng lượng được chuyển qua ổ cót tích trữ tới các bánh răng

Bước 3: Lực co dãn của dây cót sẽ khiến các bánh răng quay và tác động lên nhau cùng di chuyển. Để ngăn các bánh răng chuyển động sai nhịp và hỗn loạn, đồng hồ cần bộ thoát đệm khí.

Bước 4: Bộ thoát sẽ chạy theo nhịp từng giây, liên tục khóa và mở bánh răng thoát để các bánh răng chạy theo nhịp.

Bước 5: Trục của các bánh răng được nối với các kim giờ, phút, giây và khiến các kim này chạy xoay trục trung tâm trên mặt số đồng hồ.


Có thể mô tả sơ lược các bước hoạt động qua sơ đồ sau:

  • Lên cót hoặc đeo đồng hồ lên tay → Bánh đà chuyển động → Tích cót → Bánh răng, bộ thoát,… chuyển động → Đồng hồ hoạt động

Đồng hồ automatic là một biểu tượng của nghệ thuật và sự phức tạp. Hình ảnh so sánh giữa hai bộ máy đồng hồ cơ và Pin.
Đồng hồ cơ là một biểu tượng của nghệ thuật và sự phức tạp, cầu kì trong việc chế tác những cỗ máy thời gian

Tham khảo: Calibre là gì? Những điều bạn cần biết thuật ngữ Calibre trong đồng hồ

5. Ưu điểm và nhược điểm của đồng hồ cơ

Vì là một dòng sản phẩm đồng hồ cơ khí nên dĩ nhiên chúng có những điểm nổi bật và cũng có những điều hạn chế so với đồng hồ pin. Hãy cùng Đồng Hồ Chất 8668 điểm qua một số ưu nhược điểm của dòng đồng hồ cơ này nhé!

5.1 Ưu điểm

Hoàn toàn không lo phải thay pin định kỳ, việc của bạn chỉ cần đeo lên tay mỗi ngày để hoạt động mà thôi.

Thực tế, mỗi một chiếc đồng hồ cơ đều là một tạo tác nghệ thuật đỉnh cao với những đường nét thiết kế sắc sảo.

Chưa kể nếu chiếc đồng hồ của bạn thuộc các hãng sản xuất danh tiếng trên thế giới như: Hublot, Richard Mille,… nó sẽ có giá từ hàng chục cho tới hàng trăm ngàn $, đó như một lời khẳng định cho vị thế, địa vị của bạn thân trước những người xung quanh.

Thời gian sử dụng lâu dài và sử dụng càng lâu giá trị càng tăng.

5.2 Nhược điểm

Đầu tiên, chúng ta cần nói đến là độ chính xác. Không thể phủ nhận, đồng hồ điện tử sở hữu độ chính xác cao hơn so với đồng hồ cơ. Điều này đến từ việc đồng hồ cơ luôn xuất hiện sai số trong quá trình sử dụng. Trung bình sẽ là +/− 5 tới 7 giây/ngày.

Giá bán của đồng hồ pin luôn rẻ hơn các mẫu đồng hồ cơ. Nếu có hư hỏng thì chắc chắn thay linh kiện cũng tốn kém hơn so với đồng hồ Pin bởi kết cấu phức tạp và nhiều chi tiết nhỏ bên trong.

Khả năng chống chịu nước không quá cao và thường bị bất ổn về độ chính xác khi đặt trong môi trường có nhiều từ tính (hay còn gọi là đồng hồ cơ bị nhiễm từ).

Đồng hồ cơ Automatic không chỉ là một chiếc đồng hồ đeo tay theo dõi giờ thông thường mà chúng còn là một món phụ kiện giúp tôn lên vẻ đẹp và địa vị của người sở hữu.
Đồng hồ cơ Automatic không chỉ là một chiếc đồng hồ đeo tay theo dõi giờ thông thường mà chúng còn là một món phụ kiện giúp tôn lên vẻ đẹp và địa vị của người sở hữu

6. Lưu ý quan trọng trong quá trình sử dụng đồng hồ cơ

Với việc là một dòng sản phẩm cao cấp sở hữu mức giá cực cao nên sẽ có rất nhiều các lưu ý khi sử dụng đồng hồ cơ. Trong bài viết hôm nay, Đồng Hồ Chất 8668 sẽ chỉ ra 3 lưu ý quan trọng nhất trong quá trình trải nghiệm các mẫu đồng hồ cơ.

6.1 Đối với đồng hồ cơ Automatic, hãy đeo ít nhất 8 tiếng trên một ngày

Đây là điều bắt buộc khi bạn mua và sử dụng các dòng sản phẩm Automatic như đồng hồ Patek Philippe hay đồng hồ Omega. Hãy nhớ đeo đều đặn 8 tiếng trên một ngày và sử dụng thường xuyên để chiếc đồng hồ hoạt động một cách trơn tru, đảm bảo về độ chính xác và bền bỉ theo thời gian.

Khi không đeo bạn có thể lên dây cót bằng tay khoảng từ 10 tới 15 vòng để tối ưu nhất. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo không nên lên dây cót quá nhiều. Điều này sẽ làm nhờn Ren và khiến hao mòn các linh kiện bên trong, giảm tuổi thọ của chiếc đồng hồ.

Hãy nhớ đeo đều đặn 8 tiếng trên một ngày và sử dụng thường xuyên để chiếc đồng hồ hoạt động một cách trơn tru
Hãy nhớ đeo đều đặn 8 tiếng trên một ngày và sử dụng thường xuyên để chiếc đồng hồ hoạt động một cách trơn tru

6.2 Sử dụng một cách cẩn thận và nâng niu

Nếu muốn chiếc đồng hồ cơ của bạn được hoạt động bền bỉ và mới như lúc mua. Hãy để chúng tránh xa những yếu tố: Chấn động, va đập, ẩm ướt, hóa chất và nhiễm từ mạnh.

Khi không dùng hãy đặt chiếc đồng hồ trên 1 lớp vải mịn tránh xước vỏ đồng hồ.

Tháo đồng hồ ra khỏi tay khi điều chỉnh, tham gia chơi thể thao hoặc hoạt động với cường độ mạnh.

Hạn chế vừa sử dụng vừa tiếp xúc với nước.

Sau khoảng thời gian sử dụng từ 2 tới 3 năm, hãy tới các trung tâm bảo hành uy tín và nơi được thương hiệu bạn mua uỷ quyền để tiến hành bảo dưỡng bộ máy.

Quy trình bảo dưỡng đồng hồ cơ cũng giống như khi bạn bảo hành xe máy, sử dụng lâu sẽ phải thay dầu và lau chùi.

Hãy sử dụng một cách cẩn thận và coi những chiếc đồng hồ này như một tài sản thật sự.
Hãy sử dụng một cách cẩn thận và coi những chiếc đồng hồ này như một tài sản thật sự

Bạn có biết: Hàng Replica 1:1 là hàng gì? Phân biệt Replica Like Auth và Authentic

7. Những cơ sở chuyên sản xuất dòng máy cơ trên đồng hồ

Mặc dù, trên thị trường xuất hiện rất nhiều thương hiệu đồng hồ khác nhau nhưng thực tế, chỉ có một vài nhà máy lắp ráp và cung ứng các bộ máy cơ ra ngoài thị trường. Trong đó, hai cái tên nổi bất hơn cả là ETA và Miyota. Đây đều lần lượt là các nhà sản xuất chiếm thị phần nhiều nhất và được trang bị trên hầu hết các mẫu đồng hồ Thụy Sỹ, Mỹ hay Nhật Bản.

7.1 Nhà máy ETA (Trực thuộc Swatch)

Trực thuộc sở hữu của Swatch Group Ltd. (tập đoàn đồng hồ lớn mạnh hàng đầu trên thế giới), nhà máy ETA chuyên lắp ráp, hoàn thiện linh kiện để cung ứng riêng cho những thương hiệu con nằm trong cùng tập đoàn. Điển hình như các hãng Tissot, Longines, Calvin Klein, Rado, Mido,… đều được trang bị bộ chuyển động của ETA.

Nhờ vậy mà các dòng sản phẩm đồng hồ đến từ những thương hiệu kể trên luôn đáp ứng, đảm bảo về mặt chất lượng, hiệu năng hoạt động ấn tượng, ổn định,… và đủ điều kiện đạt chứng nhận Swiss Made hoặc cao cấp hơn là Chronometer.

Sở dĩ máy ETA được giới chuyên môn đánh giá cao như vậy là do chúng có nhiều cấp độ và tùy theo phân khúc sản phẩm mà sẽ tương ứng với các dòng máy khác nhau. Có 4 cấp độ máy được ETA công bố: Standard, Elabore, Top, Chronometer.

Nhà máy ETA chuyên lắp ráp, hoàn thiện linh kiện để cung ứng riêng cho những thương hiệu con nằm trong cùng tập đoàn Swatch
Nhà máy ETA chuyên lắp ráp, hoàn thiện linh kiện để cung ứng riêng cho những thương hiệu con nằm trong cùng tập đoàn Swatch

7.2 Nhà máy Miyota (Trực thuộc Citizen)

Miyota là nhà máy chuyên lắp ráp bộ máy hoạt động cho đồng hồ đeo tay, thuộc quyền sở hữu của tập đoàn Citizen. Không chỉ cung ứng trong nội bộ tập đoàn, Miyota còn đưa các mẫu sản phẩm của mình ra toàn thế giới với cả hai dòng máy Quartz và máy cơ.

Những đối tác chiến lược của tập đoàn Citizen cũng là các thương hiệu đồng hồ danh tiếng như hãng Fossil, hãng Daniel Wellington,… Đặc biệt, máy cơ của Miyota còn được trang bị thêm tính năng lên cót thủ công và Hacking Second khá hiện đại.

Miyota là nhà máy chuyên lắp ráp bộ máy hoạt động cho đồng hồ đeo tay, thuộc quyền sở hữu của tập đoàn Citizen
Miyota là nhà máy chuyên lắp ráp bộ máy hoạt động cho đồng hồ đeo tay, thuộc quyền sở hữu của tập đoàn Citizen

8. Địa chỉ mua đồng hồ cơ Uy tín và Chất lượng nhất tại Việt Nam

Để lựa chọn được cho mình những mẫu đồng hồ cơ chất lượng tốt nhất thì bạn cần tìm đến các cửa hàng cung cấp đồng hồ uy tín. Tuy nhiên, điều này cũng không phải là một việc đơn giản để thực hiện.

Trên thị trường hiện nay, có không ít các đơn vị làm việc thiếu chuyên nghiệp, lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của khách hàng để cung cấp những mẫu sản phẩm kém chất lượng. Điều này khiến người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất tật mang.

Hãy đến ngay với Đồng Hồ Chất 8668, nơi sẽ giúp bạn dễ dàng sở hữu một chiếc đồng hồ cao cấp sở hữu thiết kế đến từ những thương hiệu hàng đầu trên thế giới.

Với uy tín đã được gây dựng sau nhiều năm hoạt động phân phối mặt hàng đồng hồ Replica trên thị trường, chúng tôi luôn có khả năng đáp ứng được mọi kỳ vọng, yêu cầu khắt khe nhất của quý khách hàng. Cùng với đó, các mẫu sản phẩm đến từ Đồng Hồ Chất 8668 luôn được đi kèm với rất nhiều chế độ ưu đãi, hậu mãi hấp dẫn nhất.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 126A – Cầu Đất – Ngô Quyền – Hải Phòng

Hotline: 079.853.1102

Website: www.donghochat8668.com

Email: donghochat8668@gmail.com

Đồng Hồ Chất 8668 là địa chỉ Uy tín trong lĩnh vực phân phối đồng hồ cao cấp.
Đồng Hồ Chất 8668 là địa chỉ Uy tín trong lĩnh vực phân phối đồng hồ cao cấp

9. Top các mẫu đồng hồ cơ Automatic được yêu thích nhất

0/5 (0 Reviews)
Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến
.
.
.