Tourbillon là gì? Những bí ẩn không phải ai cũng biết trên đồng hồ cơ

Đồng hồ Tourbillon

Lịch sử ngành công nghiệp chế tác đồng hồ đã từng xuất hiện nhưng kiệt tác cơ học mang tính lịch sử. Các thành tựu này đã góp phần tạo nên những đột phá giúp con người “làm chủ thời gian”. Có thể kể tới những chức năng như Chronograph, múi giờ GMT, lịch tuần trăng Moonphase,.. hay siêu việt hơn cả đó là lịch thường niên và lịch vạn niên. Nhưng trong số đó có một tính năng được tạo ra như một nền tảng vững chắc để tạo ra các kiệt tác sau này. Đó chính là tính năng Tourbillon – Bạn đã từng nghe qua bao giờ chưa?

Hiện nay, có rất nhiều khách hàng quan tâm tới tính năng siêu việt này cũng như thông tin và lịch sử hình thành Tourbillon cùng giá thành của nó? Đồng Hồ Chất 8668 xin được giải đáp cho quý độc giả toàn bộ thông qua bài viết dưới đây.

Tính năng Tourbillon - Chức năng tạo nên cú cho toàn ngành công nghiệp chế tác đồng hồ đeo tay trên thế giới.
Tính năng Tourbillon – Chức năng tạo nên bước ngoặt lịch sử cho toàn ngành công nghiệp chế tác đồng hồ đeo tay trên thế giới.

Tourbillon là gì ? Chúng được ra đời như thế nào ?

Ý nghĩa của Tourbillon trên đồng hồ cơ học

Tính năng Tourbillon là một chức năng đại diện cho sự chính xác trong đồng hồ cơ học. Tourbillon ám chỉ một bộ phận với cơ chế tự động quay. Bộ phận này được bổ sung vào một số mẫu đồng hồ với mục đích gia tăng sự chính xác.

Sở dĩ gọi Tourbillon là bộ phận bổ sung bởi vì sự xuất hiện của nó là không bắt buộc đối với mỗi chiếc đồng hồ đeo tay. Điều này phụ thuộc khá nhiều vào sở thích và sự đam mê cũng như ý đồ thiết kế của mỗi hãng sản xuất đồng hồ.

Cấu tạo của Tourbillon vô cùng phức tạp nhưng về cơ bản sẽ bao gồm bộ phận cân bằng và một chiếc lồng chống từ ở bên ngoài. Cách thức hoạt động của công nghệ Tourbillon chính là quay xung quanh một trục cố định và không bị ảnh hưởng từ các tác động bên loại.

Từ đó, chiếc đồng hồ được loại bỏ 99% các đặc tính ảnh hưởng tới sự chính xác của đồng hồ. Vì vậy, bạn có thể thoải mái cử động tay và chạy bộ đường trường mà không cần lo lắng.

Đó là lý do phần lớn những chiếc đồng hồ Tourbillon được đánh giá là đồng hồ cao cấp và có mặt trên hầu hết các thương hiệu đồng hồ xa xỉ trên thế giới như trên đồng hồ Thụy Sĩ đắt đỏ và nổi tiếng: Patek Philippe, Breguet, Audemars Piguet,…. và mức giá của những mẫu đồng hồ có chức năng Tourbillon thuộc dạng đắt đỏ bậc nhất thế giới.

Những mẫu đồng hồ có tính năng Tourbillon thuộc TOP các mẫu đồng hồ đắt đỏ bậc nhất thế giới.
Những mẫu đồng hồ có tính năng Tourbillon thuộc TOP các mẫu đồng hồ đắt đỏ bậc nhất thế giới.

Tham khảo thêm các mẫu đồng hồ Tourbillon HOT nhất 2021

Lịch sử ra đời và phát triển của Tourbillon

Trở về thời điểm khởi nguyên của những phát minh liên quan tới các bộ phận quay tự động xuất hiện vào cuối thế kỷ thứ 18, khó khăn đối với những người thủy thủ khi ra khơi chính là việc không thể tính toán được sai số hàng hải. Họ chỉ có thể dựa vào những chiếc đồng hồ bấm giờ hàng hải trên boong tàu và tất nhiên, độ chính xác của chúng không phải là tuyệt đối.

Điều này đã thúc đẩy một sự cải tiến, nâng cấp về sự chính xác trên những chiếc đồng hồ cơ. Cũng từ đó, tính năng Tourbillon chính thức được ra đời.

Người được coi như “cha đẻ” của tính năng độc đáo này chính là bậc thầy vĩ đại nhất trong lịch sử ngành công nghiệp chế tác đồng hồ, ông Abraham – Louis Breguet. Dựa trên những phác thảo được công bố bởi cố nghệ nhân John Arnold, Abraham – Louis Breguet đã tiếp tục nghiên cứu, phát triển, thực hiện hóa ý tưởng này.

≡ Bạn có biết

 Tại sao thép không gỉ 316L lại được sử dụng làm chất liệu chế tác đồng hồ

Ban đầu, tính năng này chỉ được xuất hiện trên những chiếc đồng hồ quả quýt. Mãi cho đến năm 1920, công ty LIP mới cho ra mặt chiếc đồng hồ Tourbillon đeo tay đầu tiên. Sau đó 25 năm, thương hiệu đồng hồ Omega đã cho ra mắt bộ sưu tập những cỗ máy thời gian Tourbillon với số lượng giới hạn chỉ 12 chiếc.

Sự phát triển của tính năng này được trở nên rộng rãi vào những năm 80 của thế kỷ trước khi những hãng đồng hồ nổi tiếng trên thế giới như Breguet, Vacheron Constantin, Patek Philippe,… liên tục cho ra mắt các dòng sản phẩm đồng hồ Tourbillon cho riêng mình.

Abraham- Louis Breguet bậc thầy chế tác đồng hồ vĩ đại - Người cha đẻ của tính năng Tourbillon
Abraham – Louis Breguet bậc thầy chế tác đồng hồ vĩ đại – Người cha đẻ của tính năng Tourbillon

MỘT SỐ MẪU ĐỒNG HỒ VACHERON CONSTANTIN TOURBILLON 

Cơ chế hoạt động của Tourbillon

Như đã sơ lược ở bên trên, Tourbillon là một bộ phận cơ học của đồng hồ bao gồm bánh xe cân bằng và bộ chuyển động trong một lồng quay chống từ. Trong đó, bộ chuyển động (bộ thoát) là một chi tiết vô cùng quan trọng. Nó bao gồm dây cót, dây tóc, bánh xe cân bằng và đòn bẩy.

Để bắt đầu hoạt động, các chi tiết bên trong lồng Tourbillon sẽ được quay, thường tốc độ sẽ ở 1 RPM (1 vòng quanh trục/phút). Điều này sẽ giúp chiếc đồng hồ chống lại các yếu tố tác động bên ngoài như trọng lực, từ trường,… qua đó, cải thiện được độ chính xác.

≡ Bạn nên xem

Mạ vàng và bọc vàng đồng hồ là gì – Đỉnh cao của kỹ thuật chế tác

Dù Tourbillon ra đời như một công cụ hỗ trợ để chiếc đồng hồ trở nên chính xác hơn nhưng vẫn không thể đạt đến mức tuyệt đối và những sai số vẫn sẽ xuất hiện như một lẽ tất yếu. Chỉ có một điều chắc chắn đó chính là Tourbillon sở hữu những yêu cầu cực kỳ phức tạp trong việc chế tác và sản xuất.

Mỗi bộ phận đều được lắp ráp bằng tay và có kết cấu cực kỳ thú vị, hấp dẫn. Hơn thế nữa, tính năng Tourbillon khi chuyển động gần như một chất gây nghiện cho người quan sát.

Đồng hồ Tourbillon có chất lượng cao thường được chế tác thủ công dưới đôi bàn tay của những nghệ nhân lành nghề đến từ các hãng sản xuất đồng hồ nổi tiếng trên thế giới. Vì vậy, mức giá đòi hỏi phải lên tới vài chục có khi vài trăm ngàn $.

Công nghệ Tourbillon mang tính gây nghiện cực cao
Công nghệ Tourbillon mang tính gây nghiện cực cao

Các loại Tourbillon thường gặp hiện nay

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ sản xuất đồng hồ, có rất nhiều các phiên bản Tourbillon khác nhau được ra đời. Phần tiếp theo của bài viết Đồng Hồ Chất 8668 sẽ điểm mặt những cái tên đang phổ biến nhất hiện nay.

Double-Axis Tourbillon – Tourbillon trục đôi

❖ Cơ chế Tourbillon hai trục được phát minh bởi Anthony Randall vào tháng 1 năm 1977. Sau đó không lâu, ông đã được cấp bằng sáng chế cho tác phẩm của mình. Phiên bản đầu tiên của dạng Tourbillon này từng được đặt tại bảo tàng thời gian Time Museum ở Rockford, Illinois, Hoa Kỳ.

Đặc điểm nổi bật của cơ chế này chính là nó quay quanh hai trục và cả hai đều xoay được một vòng mỗi phút. Toàn bộ quá trình chuyển động của cụm Tourbillon được cung cấp bởi một cơ chế lực không đổi đặc biệt (Constant Force Mechanism).

Với thiết lập này, các tác động của nén-giãn dây cót, của ma sát hay đến từ trọng lực được làm cân bằng lại. Tăng gấp đôi khả năng chống ma sát hay trọng lực.

Double-axis tourbillon - Tourbillon trục đôi: Đây là cơ chế Tourbillon hai trục được phát mình vào tháng 1 năm 1977 bởi Anthony Randall
Tính năng độc đáo được phát minh bởi Anthony Randall

≡ Xem thêm nội dung

Tìm hiểu sự thật về vật liệu Ceramic trong nền công nghiệp chế tác đồng hồ

︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽

Triple-Axis Tourbillon – Tourbillon ba trục

❖ Đây là phiên bản Tourbillon cải tiến từ dòng Double-Axis Tourbillon. Được ra mắt vào năm 2007, bộ máy Tourbillon ba trục độc đáo đã để lại dấu ấn kinh điển với vòng bi từ được làm từ ngọc. Chiếc đồng hồ tính năng Triple-Axis tourbillon – Tourbillon từng được trưng bày tại triển lãm Baselworld 2008, Thụy Sĩ.

❖ Trong chuyển động Tourbillon ba trục, lồng thứ 3 (bên ngoài) được cải tiến khi sử dụng vòng ngọc (Jewel Bearings) thay vì vòng bi thông thường (Ball-Bearings).

Dòng đồng hồ mô phỏng thiên văn kinh điển của Jacob & Co Astronomia với hệ thống Triple-Axis Tourbillon
Dòng đồng hồ mô phỏng thiên văn kinh điển của Jacob & Co Astronomia với hệ thống Triple-Axis Tourbillon

Flying Tourbillon

❖ Về căn bản, nguyên lý hoạt động, dòng Flying Tourbillon không khác quá nhiều với kiểu Tourbillon truyền thống là bao. Nhưng về kiểu dáng thì phiên bản này chủ yếu xuất hiện trên những mẫu đồng hồ với thiết kế thể hiện sự sang trọng, đắt đỏ.

❖ Thay vì vị trí các lồng ở nhiều phía khác nhau như hai phiên bản trên, Flying Tourbillon chỉ hỗ trợ bánh lắc lò xo ở một phía. Thiết kế này được phát minh bởi Alfred Helwig – một giảng viên người Đức vào năm 1920.

❖ Cho tới năm 1993, Kiu Tai-Yu – Một thợ chế tác đồng hồ Trung Quốc đã mang thiết kế này trở lại trong các mẫu sản phẩm của mình. Ngày nay, tính năng này là một trong những phiên bản Tourbillon được nhiều nhà sưu tầm đồng hồ săn đón và hưởng ứng nhất.

Flying Tourbillon là phiên bản Tourbillon được hưởng ứng nhất thế giới bởi sự sang trọng và đẳng cấp nó mang lại.
Phiên bản Tourbillon được yêu thích bởi sự sang trọng và đẳng cấp nó mang lại.

Gyro Tourbillon

Thiết kế này được Jaeger-LeCoultre giới thiệu với phiên bản đồng hồ Master Grande Tradition Gyro Tourbillon 3 để đánh dấu kỷ niệm 180 năm thành lập thương hiệu này. Sự tích hợp Gyro Tourbillon vào những chiếc đồng hồ đeo tay đã thể hiện nét tinh tế trong cấu trúc phức tạp và trình độ chế tác đỉnh cao.

Kể từ đây, Jaeger-LeCoultre đã tiếp tục tạo ra những phiên bản mang trong mình ADN của loại Tourbillon đa trục này. Trở thành thương hiệu đi đầu trong chế tác đồng hồ Gyro Tourbillon.

Gyro Tourbillon - Tính năng mang điểm nhấn độc quyền của thương hiệu Jaeger - Lecoultre.
Cơ chế mang điểm nhấn độc quyền của thương hiệu Jaeger – Lecoultre.

Tourbillon và Open Heart có giống nhau?

Trên thực tế, có rất nhiều mẫu đồng hồ được thiết kế độc đáo mà bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy được những dao động của bánh xe cân bằng nằm bên trong thông qua phần mặt số, tuy nhiên, đấy lại không phải là Tourbillon. Kiểu thiết kế này được gọi là Open Heart.

Nói một cách đơn giản, Open Heart chỉ là một phong cách thiết kế, một kiểu trang trí cho chiếc đồng hồ thêm phần lộng lẫy hơn và được lấy cảm hứng từ Tourbillon.

Chính vì thế, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định đầu tư vào một chiếc đồng hồ Tourbillon. Nếu không có được sự chuẩn bị về mặt kiến thức, bạn rất dễ trở thành nạn nhân của những nhà cung cấp thiếu am hiểu về đồng hồ hoặc bán hàng với chủ đích không mấy tốt đẹp.

Nên sở hữu đồng hồ Tourbillon hay không?

Chắc chắn, câu trả lời là có !!! Nếu bạn đang có dự định đầu tư một khoản tiền lớn vào những chiếc đồng hồ thuộc phân khúc cao cấp, xa xỉ thì tuyệt đối không nên bỏ qua các mẫu sản phẩm được trang bị cơ chế Tourbillon đầy hấp dẫn này.

Tin chắc rằng nếu dành thời gian tìm hiểu về dòng sản phẩm này, bạn sẽ không thể nào cưỡng lại sức hút mà những chiếc đồng hồ Tourbillon đã khẳng định được trong từng ấy năm qua.

Không ít nhà sưu tầm đồng hồ trên thế giới xem cỗ máy đếm giờ Tourbillon của mình là món bảo vật, là tài sản quý giá nhất. Chính vì vậy, họ chỉ chọn một chiếc đồng hồ có ý nghĩa nhất, thích hợp nhất với bản thân. Hãy mua đồng hồ Tourbillon khi bạn thật sự dành thời gian trân trọng và mong muốn đồng hành cùng nó trong một thời gian dài.

TOP 2 mẫu đồng hồ Jaeger-LeCoultre Tourbillon bán chạy nhất

Địa chỉ bán đồng hồ thiết kế Tourbillon uy tín tại Hà Nội, Hải Phòng, Tp.Hồ Chí Minh ( TP.HCM )

⁞⁞Trong những năm gần đây tại Việt Nam, nhu cầu mua sắm đồng hồ đeo tay ngày càng tăng cao đặc biệt là dòng sản phẩm trang bị tính năng Tourbillon. Chính vì thế, vô số cơ sở phân phối đồng hồ siêu cấp đã mọc lên.

⁞⁞Thế nhưng, không phải đơn vị nào cũng cam kết và đảm bảo về mặt lợi ích cho khách hàng. Thậm chí, có những nơi còn lợi dụng niềm tin của khách hàng để bán ra các loại mặt hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

⁞⁞Nếu còn đang phân vân không biết mua đồng hồ Tourbillon ở đâu tại Hà Nội , Hải Phòng , Tp Hồ Chí Minh là uy tín và chất lượng nhất. Đồng Hồ Chất 8668 chính là địa chỉ bạn có thể hoàn toàn tin tưởng và trao niềm tin. Chúng tôi cam kết:

  • Đồng Hồ Chất 8668 là đơn vị phân phối đồng hồ Replica 1:1 hàng đầu tại thị trường Việt Nam.
  • Với quy mô tại 4 cơ sở trên thị trường đạt tiêu chuẩn
  • Giá cực hợp lý song hành cùng chất lượng tuyệt vời
  • Hệ thống Showroom trưng bày và bán sản phẩm lớn nhất Việt Nam
  • Hệ thống tư vấn viên chuyên nghiệp, luôn cam kết đồng hành cùng với quý khách hàng trong quá trình sử dụng
  • Chế độ bảo hành và đổi trả ưu việt chỉ có tại Đồng Hồ Chất 8668

≡ Đề cử chất lượng ≡  Đâu là địa chỉ sửa chữa, lau dầu đồng hồ uy tín tại Hà Nội?

Khi đến với Đồng Hồ Chất 8668 khách hàng không chỉ có thể an tâm về chất lượng bởi chúng tôi luôn cam kết “100% chất lượng cao nhất”, mà bạn còn có thể được trải nghiệm mua sắm đồng hồ và sử dụng dịch vụ bảo hành/ bảo dưỡng chu đáo.

Địa chỉ: 126A – Cầu Đất – Ngô Quyền – Hải Phòng

Hotline: 079.853.1102

Website: www.donghochat8668.com

Email: donghochat8668@gmail.com

Đồng Hồ Chất 8668 là địa chỉ Uy tín trong lĩnh vực phân phối đồng hồ cao cấp.
Đồng Hồ Chất 8668 là địa chỉ Uy tín trong lĩnh vực phân phối đồng hồ cao cấp.
0/5 (0 Reviews)
Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến

Comments are closed.

.
.
.