Đồng Hồ Chất 8668

Đồng hồ dạ quang là gì? Những đặc điểm ứng dụng mà bạn cần biết

Dạ quang được sử dụng cực kỳ phổ biến và rộng rãi trong công nghiệp chế tác đồng hồ cao cấp.

Đối với những người hâm mộ các tạo tác đồng hồ đeo tay, chắc chắn đã từng nghe qua cụm từ dạ quang hay phát quang. Việc sử dụng chất phát quang được xem là bước tiến vượt bậc trong công nghiệp sản xuất đồng hồ. Vậy đồng hồ dạ quang là gì ? Chúng có đặc điểm và đặc tính như thế nào. Sau đây Đồng Hồ Chất 8668 sẽ lý giải rõ định nghĩa về dạ quang, cũng như hiểu rõ được vì sao ở trên mặt đồng hồ lại sử dụng hợp chất này. Cùng với đó là cách khắc phục các tình trạng dạ quang yếu hay mất màu nhé !!

Kiến thức quan trọng về đồng hồ dạ quang

Các thương hiệu nổi tiếng hiện nay như đồng hồ Rolex, Omega hay cả đồng hồ Hublot,..đều cho ra đời những cỗ máy có phủ dạ quang để giúp nhìn được rõ ràng hơn trong bóng tối và cũng tạo điểm nổi bật cho sản phẩm với thiết kế phá cách, năng động.

Lớp dạ quang trên đồng hồ là gì?

Trong ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ đã từng chứng kiến sự ra đời của hàng loạt các chất liệu siêu việt. Có thể kể tới các chất liệu nổi bật nhất như thép 316L, thép 904L hay Carbon hoặc Titanium…Nhưng trong số đó thì những chiếc đồng hồ sử dụng chất liệu dạ quang trong mặt số đồng hồ vẫn luôn được ưa chuộng và cực kỳ phổ biến. Nó trở thành tiêu chuẩn cho các tính năng căn bản của chiếc đồng hồ.

Dạ quang là một chất liệu hóa học có khả năng phát sáng mà không cần dùng các nguồn năng lượng chuyển đổi như điện năng hay cơ năng. Đây là chất liệu có thể phát sáng trong bóng tối thông qua việc hấp thụ năng lượng ánh sáng ngoài trời hay nhân tạo. Vào ban đêm chúng sẽ phát sáng và ánh sáng sẽ giảm dần cho tới khi được sạc lại.

Dạ quang trên đồng hồ đeo tay là một dải màu có các màu đặc trưng đó là trắng, xanh, xanh dương. Các bộ phận chủ yếu trên đồng hồ được phủ dạ quang đó là các kim, cọc số hay vòng bezel của chiếc đồng hồ.

Hiện nay chất liệu dạ quang được sử dụng trong đồng hồ có 2 loại chính là: Super-Luminova và LumiBrite đều có thành phần chính là Strontium Aluminat hoàn toàn không độc hại.

Việc sử dụng chất phát quang được xem là bước tiến vượt bậc trong công nghiệp sản xuất đồng hồ
Việc sử dụng chất phát quang được xem là bước tiến vượt bậc trong công nghiệp sản xuất đồng hồ

Chất liệu dạ quang thường dùng trên đồng hồ

Dạ quang của đồng hồ là phát minh vĩ đại, giúp con người có thể sử dụng đồng hồ trong bóng tối. Sau đây là 3 chất liệu dạ quang được sử dụng nhiều nhất trong đồng hồ đeo tay.

Chất liệu dạ quang Radium

Radium là chất liệu phát quang xuất hiện sớm nhất. Chất liệu này được khám phá bởi nhà vật lý học vĩ đại Marie Curie vào năm 1898. Radium được tạo thành từ hỗn hợp radium và kẽm sunfua. Sau đó, được tráng lên bộ kim và cọc số của đồng hồ.

Những chiếc đồng hồ phát quang ra đời trước năm 1960 không còn khả năng phát sáng ở hiện tại nữa. Lý do bắt nguồn từ sự ion hoá trong thành phần kẽm sunfua. Bên cạnh đó, chất liệu radium vô cùng độc hại với sức khoẻ của người sản xuất và người sử dụng.

Có nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng mặt đồng hồ đeo tay dạ quang có thể gây ngộ độc phóng xạ hoặc dẫn đến ung thư cho con người. Vì vậy, nó đã bị cấm sản xuất vĩnh viễn từ những năm 1950.

Radium là chất liệu phát quang xuất hiện sớm nhất
Radium là chất liệu phát quang xuất hiện sớm nhất

Chất liệu dạ quang Tritium

Tritium được phát hiện trong giai đoạn từ năm 1968 đến 1978. Chất liệu này có tính thân thiện với sức khoẻ con người nên được sử dụng phổ biến trong quân đội. Tritium là hợp chất phóng xạ đồng vị của nguyên tử hidro, có thể tạo ra năng lượng cho các hạt beta phát sáng.

Tritium được đặt vào trong những hộp kính thuỷ tinh nhỏ. Điểm ấn tượng nằm ở khả năng phát sáng với nhiều màu sắc khác nhau mà không cần sạc. Nó hoạt động như một khí ga, lấp đầy các vạch số phủ bột photpho.

Bên cạnh lĩnh vực đồng hồ, chất liệu dạ quang được áp dụng cho ngành công nghiệp hàng không và vũ khí. Tuy nhiên, lớp bột này sẽ giảm sáng dần dần sau thời gian sử dụng. Thời gian phát sáng lâu nhất là khoảng 10 năm.

Tritium là hợp chất phóng xạ đồng vị của nguyên tử hidro, có thể tạo ra năng lượng cho các hạt beta phát sáng
Tritium là hợp chất phóng xạ đồng vị của nguyên tử hidro, có thể tạo ra năng lượng cho các hạt beta phát sáng

Chất liệu lân quang

Photpho được phát hiện vào năm 1669 bởi nhà giả kim người Đức Hennig Brand. Photpho có khả năng phát sáng trong bóng tối mà không cần đốt cháy. Nhưng thực chất, lân quang đã được sử dụng phổ biến ở châu Á từ lâu trước đó.

Từ đó, chất liệu này được những người thợ đồng hồ sử dụng phổ biến trong chế tác đồng hồ. Hợp chất trong lân quang bao gồm Stronti Aluminat và kẽm sunfua giúp phát sáng mạnh hơn và lâu hơn.

Lân quang được ứng dụng trong dòng đồng hồ thể thao và đồng hồ thợ lặn. Các loại lân quang đồng hồ phổ biến trên thị trường hiện nay là SuperLumiNova, LumiBrite, Nautilite và NoctiLumina. Loại Lume thông dụng nhất ngày nay là SuperLuminova được sử dụng trên cả đồng hồ Nhật Bản và đồng hồ Thuỵ Sĩ.

Có thể bạn chưa biết: Ngày nay, công nghệ chế tác đồng hồ phát triển, xu hướng sử dụng đồng hồ Replica đang tăng nhanh chóng bởi độ hoàn thiện đáng tự hào. Dù là phiên bản Replica, từ cỗ máy bên trong cho đến những thiết kế bên ngoài cũng được sao chép giống đến từng chi tiết và phần dạ quang cũng không ngoại lệ. Trong đó, ta phải kể đến mẫu đồng hồ Franck Muller full dạ quang 882 siêu cấp đang được giới mộ điệu săn đón rất nhiều bởi vẻ đẹp khoẻ khoắn nhưng cũng không kém phần sang trọng. 

Lân quang được ứng dụng trong dòng đồng hồ thể thao và đồng hồ thợ lặn
Lân quang được ứng dụng trong dòng đồng hồ thể thao và đồng hồ thợ lặn

Dạ quang trên đồng hồ phát sáng trong bao lâu?

Thời gian phát sáng của dạ quang trên đồng hồ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, 2 yếu tố quan trọng nhất chính là dựa trên nguồn sạc và chất liệu dạ quang.

Thời gian phát sáng dựa trên nguồn sạc

Lớp dạ quang của đồng hồ lấy năng lượng từ các nguồn ánh sáng. Vào ban đêm, chúng sẽ phát quang và mức độ ánh sáng giảm dần đến khi đồng hồ được nạp lại năng lượng.

Hiệu ứng phát sáng được tạo ra dựa trên nguyên lý kích thích tia cực tím hoặc ánh sáng tím. Do đó, ánh sáng mặt trời là nguồn năng lượng tốt nhất cho những sản phẩm dạ quang.

Dạ quang được sử dụng cực kỳ phổ biến và rộng rãi trong công nghiệp chế tác đồng hồ cao cấp.
Dạ quang được sử dụng cực kỳ phổ biến và rộng rãi trong công nghiệp chế tác đồng hồ cao cấp.

Thời gian phát sáng dựa trên chất liệu sử dụng

Mỗi chất liệu dạ quang sở hữu thời gian phát sáng khác nhau.

Radium

  • Radium có thể phát sáng liên tục, không cần sạc trong vòng 50 năm. Sau đó không thể sử dụng đồng hồ. Tuy nhiên, chất phóng xạ Radium cực độc với sức khoẻ con người nên không còn xuất hiện trong đồng hồ ngày nay.

Tritium

  • Chất liệu này có tuổi thọ trung bình từ 12 đến 25 năm. Không dừng ở đó, Tritium có thể phát sáng với nhiều màu sắc khác nhau. Mặc dù an toàn hơn Radium nhưng Tritium vẫn còn sót chất phóng xạ, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Super Luminova

  • Chất dạ quang ra đời vào năm 1993 bởi công ty Nemoto của Nhật Bản. Chất liệu này sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật: thời gian phát sáng lâu, ánh sáng mạnh, thân thiện với môi trường và con người, có thể sạc năng lượng sau khi sử dụng.
Chất dạ quang ra đời vào năm 1993 bởi công ty Nemoto của Nhật Bản
Chất dạ quang ra đời vào năm 1993 bởi công ty Nemoto của Nhật Bản

LumiBrite

  • Chất liệu này thường thấy trên đồng hồ Seiko. Chỉ cần sạc 10 phút dưới ánh sáng mạnh, bạn có thể sử dụng đồng hồ từ 3-5 tiếng.

Luminox Light

  • Luminox Light có khả năng phát sáng liên tục trong suốt 1 năm mà không cần sạc. Chất liệu có thể sử dụng tối đa trong 25 năm.

Citizen Natulite

  • Citizen Natulite là chất liệu độc quyền bởi Citizen. Nó được ứng dụng vào lĩnh vực đồng hồ từ năm 1986 tới nay bởi tính năng giữ sáng lâu và bền vững.

Làm thế nào để cung cấp năng lượng cho dạ quang

Khi sử dụng đồng hồ có trang bị lớp dạ quang, bạn sẽ hãy gặp phải các tình trạng như yếu dạ quang, đồng hồ không sáng, độ sáng mờ hoặc sáng không lâu. Chỉ cần dành 3 phút đọc các mẹo dưới đây, bạn sẽ biết cách xử lý vô cùng nhanh chóng

Trước khi nạp năng lượng, bạn cần chú ý không để tay áo và các vật dụng khác che phủ mặt đồng hồ. Bạn hãy để mặt số tiếp xúc với ánh sáng liên tục mỗi ngày. Đồng hồ đeo tay dạ quang chất lượng có khả năng hấp thụ năng lượng từ mọi thiết bị bóng đèn trong nhà. Thời gian sạc tiêu chuẩn dao động từ 45 phút đến 2 giờ đồng hồ tuỳ thuộc vào từng sản phẩm.

Sử dụng ánh sáng mặt trời

Ánh sáng mặt trời là loại ánh sáng màu có tia UV. Theo nghiên cứu, đây là ánh sáng thích hợp để kích thích Stronti Aluminat hoạt động. Điều kiện tốt nhất để sạc đồng hồ kim dạ quang là trời nắng không mây. Bạn có thể đeo ngửa mặt đồng hồ khi lái xe, dạo phố trong vòng 10 – 30 phút. Thời gian phát sáng của đồng hồ có thể kéo dài 5 – 10 tiếng.

Tuy nhiên, bạn không nên phơi đồng hồ quá lâu dưới trời nắng gắt. Nhiệt độ có thể làm ảnh hưởng tới chất liệu vỏ, dây đeo và bộ máy đồng hồ.

Sử dụng đèn huỳnh quang, đèn Compact

Đèn huỳnh quang và đèn Compact là hai loại đèn phổ biến trong môi trường làm việc. Bạn có thể đặt mặt đồng hồ ngay dưới đèn bàn làm việc trong khoảng cách từ 20 – 50cm. Thời gian sạc đồng hồ từ 30 phút đến 1 tiếng.

Sử dụng đèn LED điện thoại, đèn pin

Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể sạc đồng hồ kim dạ quang bằng các loại đèn LED chiếu sáng thông thường. Đó là do trong đèn LED có chứa tia cực tím. Đèn pin và camera điện thoại là hai thiết bị thay thế tiện lợi. Bạn chỉ cần chiếu thẳng đèn vào mặt đồng hồ trong vòng 15 phút. Dạ quang sẽ tự động phát sáng trong vòng vài giờ đồng hồ.

Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể sạc đồng hồ kim dạ quang bằng các loại đèn LED chiếu sáng thông thường
Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể sạc đồng hồ kim dạ quang bằng các loại đèn LED chiếu sáng thông thường

Những mẫu đồng hồ dạ quang đáng mua nhất

Đồng hồ đeo tay dạ quang hiện nay là sản phẩm đang được yêu thích nhất. Dưới đây, Đồng Hồ Chất 8668 sẽ gợi ý cho bạn đọc một số mẫu đồng hồ đáng sở hữu nhất. 

Audemars Piguet 15707CE.OO.A002CA.01

Audemars Piguet được đánh giá là thương hiệu đồng hồ “chiều chuộng” và mang tới cho các quý ông những sản phẩm đồng hồ cao cấp tuyệt đẹp. Trong đó, đồng hồ lặn chính là kiệt tác mà thương hiệu quan tâm hàng đầu. Trong đó nổi bật là đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak 15703ST.OO.A002CA.01 với hàng loạt những chi tiết tinh xảo đến xiêu lòng.

Bộ vỏ của sản phẩm được là từ thép không gỉ cao cấp, chải xước mờ đem lại vẻ đẹp sang trọng giúp đồng hồ mang tới vẻ đẹp khoẻ khoắn, thể thao khi ngự trị trên cổ tay phái mạnh. Kích thước bộ vỏ đạt đến 42mm kết hợp cùng độ dày 13.9 giúp đồng hồ toát lên được vẻ đẹp nam tính, quyền uy và phù hợp với cổ tay của người dùng Việt.

Vì là mẫu đồng hồ thợ lặn nên chất phủ dạ quang Chroma Light đã giúp người đeo có thể dễ dàng quan sát được các thông số trên bề mặt một cách dễ dàng trong điều kiện thiếu ánh sáng. Đây cũng là một điểm nhấn đặc biệt trên sản phẩm.

Đồng hồ dạ quang là gì? Những đặc điểm ứng dụng mà bạn cần biết
Audemars Piguet được đánh giá là thương hiệu đồng hồ “chiều chuộng” và mang tới cho các quý ông những sản phẩm đồng hồ cao cấp tuyệt đẹp

Omega Seamaster Diver 300M Co-Axial Master

Không quá khác biệt so với những người anh em của mình trong bộ sưu tập thì phiên bản đồng hồ Omega Seamaster Diver 210.30.42.20.03.001 sở hữu dáng vỏ truyền thống với những đường cong mềm mại tạo nên một ma lực vô cùng hấp dẫn khiến người dùng khó có thể rời mắt.

Đặc biệt, kích thước đồng hồ là 42mm cùng với chất liệu thép không gỉ quen thuộc thì đây chính là điểm nhấn tạo nên tính chất mạnh mẽ, bền bỉ vượt thời gian.

Đem lại trải nghiệm độc đáo cho khách hàng, các nghệ nhân chế tác còn tinh tế khi sử dụng chất liệu gốm Ceramic xanh khi chế tác vành Bezel. Điểm đáng nói đến ở đây là khả năng chịu tác động ở độ sâu lên tới 3ATM, kèm theo đó là lớp phủ dạ quang giúp thợ lặn có thể theo dõi giờ ở độ sâu ấn tượng.

Đồng hồ dạ quang là gì? Những đặc điểm ứng dụng mà bạn cần biết
Kích thước đồng hồ là 42mm cùng với chất liệu thép không gỉ quen thuộc thì đây chính là điểm nhấn tạo nên tính chất mạnh mẽ, bền bỉ vượt thời gian

Đồng hồ Seiko SNZG17J

Đây là dòng đồng hồ có kích thước mặt khá rộng. Thiết kế của đồng hồ thể hiện được phong thái mạnh mẽ, nam tính nhưng cũng không kém phần trẻ trung cho nam giới.

Mẫu đồng hồ nam có dạ quang này không chỉ đem đến sự thoải mái khi sử dụng mà còn làm nổi bật lên phong thái lịch lãm, hiện đại của cánh mày râu.

Đây là sản phẩm có thể dễ dàng kết hợp cùng nhiều loại trang phục với nhiều phong cách khác nhau mà bạn có thể dễ dàng lựa chọn.

Đồng hồ dạ quang là gì? Những đặc điểm ứng dụng mà bạn cần biết
Thiết kế của đồng hồ thể hiện được phong thái mạnh mẽ, nam tính nhưng cũng không kém phần trẻ trung cho nam giới.

Orient Star Automatic SDK05001W0

– Đồng hồ đeo tay dạ quang nam Orient Star Automatic SDK05001W0 sở hữu vỏ và dây đeo được thiết kế từ thép không gỉ mạ vàng hồng sang trọng. Với đường kính là 41mm và dày 12mm phù hợp với cổ tay phái mạnh.

Mặt số nổi bật cùng 3 kim giờ, phút, kim dự báo năng lượng được phủ dạ quang với khả năng chiếu sáng mạnh mẽ vào ban đêm. Chiếm 2 vị trí “đắc địa” trên mặt số đồng hồ chính là 9h và 2h, toàn bộ phần bộ máy hoạt động bên trong dường như đã phô diễn được hết tất cả vẻ đẹp tinh tế của sản phẩm.

Tại góc 12h có thêm đồng hồ dự báo mức năng lượng dự trữ. Ngoài ra thì chiếc đồng hồ này còn được trang bị khả năng bấm giây ở góc 6h và khả năng lên dây cót tự động.

Đồng hồ dạ quang là gì? Những đặc điểm ứng dụng mà bạn cần biết
Đồng hồ đeo tay dạ quang nam Orient Star Automatic SDK05001W0 sở hữu vỏ và dây đeo được thiết kế từ thép không gỉ mạ vàng hồng sang trọng

Đồng hồ Orient FAC05002D0

Đồng hồ dạ quang Orient FAC05002D0 được thiết kế dây đeo và vỏ kết hợp cùng mặt số tròn màu xanh truyền thống đem lại dáng vẻ khoẻ khoắn và mạnh mẽ cho nam giới.

Các kim quay trên đồng hồ Orient FAC05002D0 được mạ bạc hết sức tinh tế làm nổi bật mặt đồng hồ, tạo cảm giác mặt có chiều sâu hơn.

Sản phẩm sử dụng kính cứng khiến cho bạn cảm thấy an toàn khi sử dụng mà không cần lo sợ chiếc đồng hồ dễ bị trầy xước.

Đồng hồ dạ quang là gì? Những đặc điểm ứng dụng mà bạn cần biết
Đồng hồ dạ quang Orient FAC05002D0 được thiết kế dây đeo và vỏ kết hợp cùng mặt số tròn màu xanh truyền thống đem lại dáng vẻ khoẻ khoắn và mạnh mẽ cho nam giới.

Citizen Titanium BM7170-53L

Mẫu Citizen Titanium BM7170-53L 43mm có mặt đồng hồ được chế tác từ tinh thể đá Sapphire ( kính Sapphire là pha lê đắt tiền nhất với độ bền cao, khoảng hơn ba lần so với các tinh thể khoáng sản và khó khăn hơn so với tinh thể Acrylic là 20 lần ). Mặt đồng hồ Citizen màu xanh với động cơ Honeycomb được đặt ngay tại trung tâm.

Hiển thị ngày tại vị trí góc 3 giờ. Là sản phẩm đồng hồ dạ quang nam cao cấp có các kim và dấu giờ được phát sáng. Sử dụng máy Quartz Nhật với khả năng sạc nhanh, lưu trữ mọi lúc và kéo dài lên tới 180 ngày. Máy không bao giờ cần phải thay pin. Thích hợp với hoạt động bơi và lặn, kháng áp suất tới 100m nước

Đồng hồ dạ quang là gì? Những đặc điểm ứng dụng mà bạn cần biết
Mẫu Citizen Titanium BM7170-53L 43mm có mặt đồng hồ được chế tác từ tinh thể đá Sapphire

Đồng Hồ Seiko SNZB23J1

Đồng hồ Seiko SNZB23J1 thiết kế với phong cách thể thao cùng vành Bezel lớn được khía nhiều rãnh sâu, thuận lợi khu xoay và các gạch số chỉ giờ mạ bạc nổi bật trên nền số màu đen.

Lịch ngày và lịch thứ cùng lúc xuất hiện tại vị trí góc 3h. Với cả dạ quang kim, cọc số cùng với cả 2 lịch tích hợp, quả là không thể phàn nàn gì về tính đa năng của sản phẩm. Thân vỏ được chế tác bằng thép 316L, núm đồng hồ cũng được bảo vệ bởi 2 gờ thép vô cùng chắc chắn. Sở hữu đường kính mặt 40mm phù hợp với mọi cổ tay nam giới Châu Á.

Đồng hồ dạ quang là gì? Những đặc điểm ứng dụng mà bạn cần biết
Lịch ngày và lịch thứ cùng lúc xuất hiện tại vị trí góc 3h

Những lưu ý khi sử dụng đồng hồ dạ quang

Như đã phân tích ở trên, dù là Tritium hay lân quang, thì thời gian phát sáng cũng sẽ dần yếu đi. Vậy làm cách nào để dạ quang luôn luôn sáng và bền.

Lưu ý về cách nạp năng lượng

Khả năng hấp thụ năng lượng để phát quang của lân quang sẽ được đẩy lên đến tối đa khi bị kích thích bởi tia cực tím UV hoặc ánh tím từ ánh sáng mặt trời. Do đó, đây là nguồn sạc năng lượng lý tưởng nhất.

Bạn không nên sạc các loại đèn hóa học trong nhà như đèn điện , đèn hồng ngoại , đèn sưởi… vì nhiệt độ của các loại đèn này rất cao có thể gây hư hỏng bộ máy đồng hồ.

Không nên làm sáng dạ quang ở những cửa tiệm nhỏ. Vì các tiệm này không đảm bảo kỹ thuật cũng không có giấy tờ. Điều này sẽ khiến bạn vô tình tiền mất tật mang.

Tình trạng yếu này đơn giản là do lớp sơn dạ quang của đồng hồ không tích trữ đủ năng lượng
Tình trạng yếu này đơn giản là do lớp sơn dạ quang của đồng hồ không tích trữ đủ năng lượng

Lưu ý khi sử dụng

Nước, độ ẩm, nhiệt độ chính là 3 lý do chính làm suy yếu dạ quang. Khi sử dụng đồng hồ vô tình hay cố ý vào nước dạ quang sẽ yếu đi và có thể chết nhanh hơn.

Cho đồng hồ tiếp xúc trong môi trường có nhiệt độ nóng lạnh thất thường. Điều này sẽ làm xuất hiện hiện tượng ngưng tụ hơi nước. Khiến mặt trong đồng hồ bị hấp hơi nước và chất liệu dạ quang cũng bị ảnh hưởng.

Bạn không nên sạc các loại đèn hóa học trong nhà như đèn điện , đèn hồng ngoại , đèn sưởi… vì nhiệt độ của các loại đèn này rất cao có thể gây hư hỏng bộ máy đồng hồ.
Bạn không nên sạc các loại đèn hóa học trong nhà như đèn điện , đèn hồng ngoại , đèn sưởi… vì nhiệt độ của các loại đèn này rất cao có thể gây hư hỏng bộ máy đồng hồ.

Lời kết

Mong rằng qua bài viết trên của chúng tôi các bạn đã có thể hiểu thêm về đồng hồ dạ quang. Nếu có bất cứ thông tin hay thắc mắc gì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc của quý khách nhanh nhất.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 126A-Cầu Đất- Ngô Quyền – Hải Phòng
  • Hotline: 079.853.1102
  • Website : www.donghochat8668.com
  • Email : donghochat8668@gmail.com
Đồng hồ dạ quang là gì? Những đặc điểm ứng dụng mà bạn cần biết
Đồng hồ dạ quang là gì? Những đặc điểm ứng dụng mà bạn cần biết
5/5 (1 Review)
Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến
.
.
.