Đồng hồ dạ quang và những điều tối kỵ khi sử dụng dạ quang đồng hồ

Dạ quang được sử dụng cực kỳ phổ biến và rộng rãi trong công nghiệp chế tác đồng hồ cao cấp.

Đối với những người hâm mộ các tạo tác đồng hồ đeo tay, chắc chắn đã từng nghe qua cụm từ dạ quang hay phát quang. Việc sử dụng chất phát quang được xem là bước tiến vượt bậc trong công nghiệp sản xuất đồng hồ. Vậy đồng hồ dạ quang là gì ? Chúng có đặc điểm và đặc tính như thế nào.

Sau đây Đồng Hồ Chất 8668 sẽ lý giải rõ định nghĩa về dạ quang, cũng như hiểu rõ được vì sao ở trên mặt đồng hồ lại sử dụng hợp chất này. Cùng với đó là cách khắc phục các tình trạng dạ quang yếu hay mất màu nhé !!

Việc sử dụng chất phát quang được xem là bước tiến vượt bậc trong công nghiệp sản xuất đồng hồ
Việc sử dụng chất phát quang được xem là bước tiến vượt bậc trong công nghiệp sản xuất đồng hồ

Dạ quang trong đồng hồ đeo tay là gì ? Ưu điểm của đồng hồ dạ quang

– –  Trong ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ đã từng chứng kiến sự ra đời của hàng loạt các chất liệu siêu việt. Có thể kể tới các chất liệu nổi bật nhất như thép 316L, thép 904L hay Carbon hoặc Titanium….Nhưng trong số đó thì những chiếc đồng hồ sử dụng chất liệu dạ quang trong mặt số đồng hồ vẫn luôn được ưa chuộng và cực kỳ phổ biến. Nó trở thành tiêu chuẩn cho các tính năng căn bản của chiếc đồng hồ.

✔️ Dạ quang là một chất liệu hóa học có khả năng phát sáng mà không cần dùng các nguồn năng lượng chuyển đổi như điện năng hay cơ năng. Đây là chất liệu có thể phát sáng trong bóng tối thông qua việc hấp thụ năng lượng ánh sáng ngoài trời hay nhân tạo. Vào ban đêm chúng sẽ phát sáng và ánh sáng sẽ giảm dần cho tới khi được sạc lại.

✔️ Dạ quang đồng hồ là một dải màu có các màu đặc trưng đó là trắng , xanh , xanh dương. Các bộ phận chủ yếu trên đồng hồ được phủ dạ quang đó là các kim , cọc số hay vòng bezel của chiếc đồng hồ.

✔️ Hiện nay chất liệu dạ quang được sử dụng trong đồng hồ có 2 loại chính là: Super-Luminova và LumiBrite đều có thành phần chính là Strontium Aluminat hoàn toàn không độc hại.

≡ Bạn nên xem  Đồng hồ hai múi giờ GMT có được phủ dạ quang không? 

Dạ quang được sử dụng cực kỳ phổ biến và rộng rãi trong công nghiệp chế tác đồng hồ cao cấp.
Dạ quang được sử dụng cực kỳ phổ biến và rộng rãi trong công nghiệp chế tác đồng hồ cao cấp.

Những đặc tính nổi bật của dạ quang

🍃 Theo những số liệu thống kê đặt ra dạ quang đồng hồ có tính năng và nguyên lý hoạt động vô cùng đơn giản. Đó chính là hấp thụ nhiệt năng từ ánh sáng mặt trời hay nhân tạo sau đó tự phát ra ánh sáng khi đưa vào bóng tối. Trung bình thời gian kéo dài có thể từ 4 tới 10 tiếng.

🍃 Nhiều người nhầm lẫn giữa dạ quang và huỳnh quang. Điểm khác nhau giữa dạ quang và huỳnh quang (bóng đèn trong nhà) đó chính là dạ quang là loại ánh sáng lạnh mang tính an toàn. Còn huỳnh quang là ánh sáng nóng. Được tạo nên khi phân tử hấp thụ năng lượng dạng nhiệt (Phonon) hoặc dạng quang (Photon) phản ứng. Phản ứng này sẽ gây nóng chảy nếu trong nhiệt độ cao. Đây là lý do khiến dạ quang được thiết kế trong đồng hồ thay vì huỳnh quang.

🍃 Thông thường chỉ cần để mặt đồng hồ dưới ánh sáng mạnh từ 15 -20 phút thì đồng hồ có thể hoạt động ít nhất là 5 tiếng đồng hồ. Với những dòng đồng hồ cao cấp Thụy Sỹ như BlancPain hay Franck Muller có thể dài hơn rất nhiều. Thời gian phát sáng tùy theo nguồn sáng sạc. Vì có sự phản ứng mạnh mẽ với tia cực tím cho nên ánh sáng mặt trời chính là nguồn sạc tốt nhất cho đồng hồ.

Các mẫu đồng hồ BlancPain là một trong những thương hiệu nổi tiếng về dạ quang với đặc trưng bộ sưu tập Blancpain Fifty Fathoms
Các mẫu đồng hồ BlancPain là một trong những thương hiệu nổi tiếng về dạ quang với đặc trưng bộ sưu tập Blancpain Fifty Fathoms

3 chất liệu dạ quang được sử dụng  nhiều nhất trong đồng hồ đeo tay

– –  Dạ quang của đồng hồ là phát minh vĩ đại, giúp con người có thể sử dụng đồng hồ trong bóng tối. Sau đây là 3 chất liệu dạ quang được sử dụng nhiều nhất trong đồng hồ đeo tay.

Chất liệu dạ quang Radium

– –  Radium là chất liệu phát quang xuất hiện sớm nhất. Chất liệu này được khám phá bởi nhà vật lý học vĩ đại Marie Curie vào năm 1898. Radium được tạo thành từ hỗn hợp radium và kẽm sunfua. Sau đó, được tráng lên bộ kim và cọc số của đồng hồ.

– –  Những chiếc đồng hồ phát quang ra đời trước năm 1960 không còn khả năng phát sáng ở hiện tại nữa. Lý do bắt nguồn từ sự ion hoá trong thành phần kẽm sunfua. Bên cạnh đó, chất liệu radium vô cùng độc hại với sức khoẻ của người sản xuất và người sử dụng.

– –  Có nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng mặt đồng hồ đeo tay dạ quang có thể gây ngộ độc phóng xạ hoặc dẫn đến ung thư cho con người. Vì vậy, nó đã bị cấm sản xuất vĩnh viễn từ những năm 1950.

Radium là chất liệu phát quang xuất hiện sớm nhất
Radium là chất liệu phát quang xuất hiện sớm nhất

≡ Bài hay nên xem

Chi tiết về chất liệu Carbon trong chế tác đồng hồ đeo tay

◇ ◇ ◇ ◇ ◇ ◇ ◇ ◇ ◇ ◇ ◇ ◇ ◇ ◇ ◇

Chất liệu dạ quang Tritium

– –  Tritium được phát hiện trong giai đoạn từ năm 1968 đến 1978. Chất liệu này có tính thân thiện với sức khoẻ con người nên được sử dụng phổ biến trong quân đội. Tritium là hợp chất phóng xạ đồng vị của nguyên tử hidro, có thể tạo ra năng lượng cho các hạt beta phát sáng.

– –  Tritium được đặt vào trong những hộp kính thuỷ tinh nhỏ. Điểm ấn tượng nằm ở khả năng phát sáng với nhiều màu sắc khác nhau mà không cần sạc. Nó hoạt động như một khí ga, lấp đầy các vạch số phủ bột photpho.

– –  Bên cạnh lĩnh vực đồng hồ, chất liệu dạ quang được áp dụng cho ngành công nghiệp hàng không và vũ khí. Tuy nhiên, lớp bột này sẽ giảm sáng dần dần sau thời gian sử dụng. Thời gian phát sáng lâu nhất là khoảng 10 năm.

Tritium là hợp chất phóng xạ đồng vị của nguyên tử hidro, có thể tạo ra năng lượng cho các hạt beta phát sáng
Tritium là hợp chất phóng xạ đồng vị của nguyên tử hidro, có thể tạo ra năng lượng cho các hạt beta phát sáng

Chất liệu lân quang

– –  Photpho được phát hiện vào năm 1669 bởi nhà giả kim người Đức Hennig Brand. Photpho có khả năng phát sáng trong bóng tối mà không cần đốt cháy. Nhưng thực chất, lân quang đã được sử dụng phổ biến ở châu Á từ lâu trước đó.

– –  Từ đó, chất liệu này được những người thợ đồng hồ sử dụng phổ biến trong chế tác đồng hồ. Hợp chất trong lân quang bao gồm Stronti Aluminat và kẽm sunfua giúp phát sáng mạnh hơn và lâu hơn.

– –  Lân quang được ứng dụng trong dòng đồng hồ thể thao và đồng hồ thợ lặn. Các loại lân quang đồng hồ phổ biến trên thị trường hiện nay là SuperLumiNova, LumiBrite, Nautilite và NoctiLumina.

Lân quang được ứng dụng trong dòng đồng hồ thể thao và đồng hồ thợ lặn
Lân quang được ứng dụng trong dòng đồng hồ thể thao và đồng hồ thợ lặn

Đồng hồ dạ quang phát sáng được trong bao nhiêu lâu?

Thời gian phát sáng dựa trên nguồn sạc

– –  Lớp dạ quang trên đồng hồ lấy năng lượng từ các nguồn ánh sáng. Vào ban đêm, chúng sẽ phát quang và mức độ ánh sáng giảm dần đến khi đồng hồ được nạp lại năng lượng.

– –  Hiệu ứng phát sáng được tạo ra dựa trên nguyên lý kích thích tia cực tím hoặc ánh sáng tím. Do đó, ánh sáng mặt trời là nguồn năng lượng tốt nhất cho những chiếc đồng hồ dạ quang.

Thời gian phát sáng dựa trên chất liệu sử dụng

– –  Mỗi chất liệu dạ quang sở hữu thời gian phát sáng khác nhau.

Radium

– –  Radium có thể phát sáng liên tục, không cần sạc trong vòng 50 năm. Sau đó không thể sử dụng đồng hồ. Tuy nhiên, chất phóng xạ Radium cực độc với sức khoẻ con người nên không còn xuất hiện trong đồng hồ ngày nay.

Tritium

– –  Chất liệu này có tuổi thọ trung bình từ 12 đến 25 năm. Không dừng ở đó, Tritium có thể phát sáng với nhiều màu sắc khác nhau. Mặc dù an toàn hơn Radium nhưng Tritium vẫn còn sót chất phóng xạ, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Super Luminova

– –  Chất dạ quang ra đời vào năm 1993 bởi công ty Nemoto của Nhật Bản. Chất liệu này sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật: thời gian phát sáng lâu, ánh sáng mạnh, thân thiện với môi trường và con người, có thể sạc năng lượng sau khi sử dụng.

Chất dạ quang ra đời vào năm 1993 bởi công ty Nemoto của Nhật Bản
Chất dạ quang ra đời vào năm 1993 bởi công ty Nemoto của Nhật Bản

LumiBrite

– –  Chất liệu này thường thấy trên đồng hồ Seiko. Chỉ cần sạc 10 phút dưới ánh sáng mạnh, bạn có thể sử dụng đồng hồ từ 3-5 tiếng.

Luminox Light

– –  Luminox Light có khả năng phát sáng liên tục trong suốt 1 năm mà không cần sạc. Chất liệu có thể sử dụng tối đa trong 25 năm.

Citizen Natulite

– –  Citizen Natulite là chất liệu độc quyền bởi Citizen. Nó được ứng dụng vào lĩnh vực đồng hồ từ năm 1986 tới nay bởi tính năng giữ sáng lâu và bền vững.

Đồng hồ yếu dạ quang và các cách nạp năng lượng

– –  Khi sử dụng dạ quang đồng hồ, bạn sẽ hãy gặp phải các tình trạng như yếu dạ quang, đồng hồ không sáng, độ sáng mờ hoặc sáng không lâu. Chỉ cần dành 3 phút đọc các mẹo dưới đây, bạn sẽ biết cách xử lý vô cùng nhanh chóng.

Vì sao đồng hồ dạ quang bị yếu?

– –  Dạ quang có khả năng phát sáng khi nhận được đủ ánh sáng. Tình trạng yếu này đơn giản là do lớp sơn dạ quang của đồng hồ không tích trữ đủ năng lượng. Vì vậy, đồng hồ không thể phát sáng như bình thường.

Tình trạng yếu này đơn giản là do lớp sơn dạ quang của đồng hồ không tích trữ đủ năng lượng
Tình trạng yếu này đơn giản là do lớp sơn dạ quang của đồng hồ không tích trữ đủ năng lượng

Cách cách nạp năng lượng cho đồng hồ dạ quang

– –  Trước khi nạp năng lượng, bạn cần chú ý không để tay áo và các vật dụng khác che phủ mặt đồng hồ. Bạn hãy để mặt số tiếp xúc với ánh sáng liên tục mỗi ngày. Đồng hồ đeo tay kim dạ quang chất lượng có khả năng hấp thụ năng lượng từ mọi thiết bị bóng đèn trong nhà. Thời gian sạc tiêu chuẩn dao động từ 45 phút đến 2 giờ đồng hồ tuỳ thuộc vào từng sản phẩm.

Sử dụng ánh sáng mặt trời

– –  Ánh sáng mặt trời là loại ánh sáng màu có tia UV. Theo nghiên cứu, đây là ánh sáng thích hợp để kích thích Stronti Aluminat hoạt động. Điều kiện tốt nhất để sạc đồng hồ kim dạ quang là trời nắng không mây. Bạn có thể đeo ngửa mặt đồng hồ khi lái xe, dạo phố trong vòng 10 – 30 phút. Thời gian phát sáng của đồng hồ có thể kéo dài 5-10 tiếng.

– –  Tuy nhiên, bạn không nên phơi đồng hồ quá lâu dưới trời nắng gắt. Nhiệt độ có thể làm ảnh hưởng tới chất liệu vỏ, dây đeo và bộ máy đồng hồ.

Sử dụng đèn huỳnh quang, đèn Compact

– –  Đèn huỳnh quang và đèn Compact là hai loại đèn phổ biến trong môi trường làm việc. Bạn có thể đặt mặt đồng hồ ngay dưới đèn bàn làm việc trong khoảng cách từ 20 – 50cm. Thời gian sạc đồng hồ từ 30 phút đến 1 tiếng.

Sử dụng đèn LED điện thoại, đèn pin

– –  Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể sạc đồng hồ kim dạ quang bằng các loại đèn LED chiếu sáng thông thường. Đó là do trong đèn LED có chứa tia cực tím. Đèn pin và camera điện thoại là hai thiết bị thay thế tiện lợi. Bạn chỉ cần chiếu thẳng đèn vào mặt đồng hồ trong vòng 15 phút. Dạ quang sẽ tự động phát sáng trong vòng vài giờ đồng hồ.

Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể sạc đồng hồ kim dạ quang bằng các loại đèn LED chiếu sáng thông thường
Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể sạc đồng hồ kim dạ quang bằng các loại đèn LED chiếu sáng thông thường

Những lưu ý khi sử dụng đồng hồ Dạ quang

– –  Như đã phân tích ở trên, dù là tritium hay lân quang, thì thời gian phát sáng cũng sẽ dần yếu đi. Vậy làm cách nào để dạ quang luôn luôn sáng và bền.

Lưu ý về cách nạp năng lượng

  • Khả năng hấp thụ năng lượng để phát quang của lân quang sẽ được đẩy lên đến tối đa khi bị kích thích bởi tia cực tím UV hoặc ánh tím từ ánh sáng mặt trời. Do đó, đây là nguồn sạc năng lượng lý tưởng nhất.
  • Bạn không nên sạc các loại đèn hóa học trong nhà như đèn điện , đèn hồng ngoại , đèn sưởi… vì nhiệt độ của các loại đèn này rất cao có thể gây hư hỏng bộ máy đồng hồ.
  • Không nên làm sáng dạ quang ở những cửa tiệm nhỏ. Vì các tiệm này không đảm bảo kỹ thuật cũng không có giấy tờ. Điều này sẽ khiến bạn vô tình tiền mất tật mang.

Lưu ý khi sử dụng

  • Nước, độ ẩm, nhiệt độ chính là 3 lý do chính làm suy yếu dạ quang. Khi sử dụng đồng hồ vô tình hay cố ý vào nước dạ quang sẽ yếu đi và có thể chết nhanh hơn.
  • Cho đồng hồ tiếp xúc trong môi trường có nhiệt độ nóng lạnh thất thường. Điều này sẽ làm xuất hiện hiện tượng ngưng tụ hơi nước. Khiến mặt trong đồng hồ bị hấp hơi nước và chất liệu dạ quang cũng bị ảnh hưởng.
Bạn không nên sạc các loại đèn hóa học trong nhà như đèn điện , đèn hồng ngoại , đèn sưởi… vì nhiệt độ của các loại đèn này rất cao có thể gây hư hỏng bộ máy đồng hồ.
Bạn không nên sạc các loại đèn hóa học trong nhà như đèn điện , đèn hồng ngoại , đèn sưởi… vì nhiệt độ của các loại đèn này rất cao có thể gây hư hỏng bộ máy đồng hồ.

Lời kết

– –  Mong rằng qua bài viết trên của chúng tôi các bạn đã có thể hiểu thêm về dạ quang . Nếu có bất cứ thông tin hay thắc mắc gì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc của quý khách nhanh nhất.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 126A-Cầu Đất- Ngô Quyền – Hải Phòng

Hotline: 079.853.1102

Website : www.donghochat8668.com

Email : donghochat8668@gmail.com

0/5 (0 Reviews)
Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến
.
.
.