Lịch sử ra đời và phân loại các phiên bản đồng hồ Chronograph

Chronometer và Chronograph là hai chức năng hoàn toàn khác nhau.

Có thể mọi người đều có biết tới tính năng bấm giờ của đồng hồ. Nhưng bạn có biết rằng tính năng đó gọi là Chronograph. Chức năng này thường được sử dụng trong các sự kiện thể thao, các cuộc thi hoặc sự kiện cần thời gian chính xác. Vậy Chronograph bắt nguồn từ đâu? nó có những phiên bản đồng hồ nào. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Chronograph là gì? Đồng hồ Chronograph là gì?

Chronograph là gì?

– –  Chronograph là chức năng dùng để bấm giờ và đo thời gian trên đồng hồ. Trong tiếng Hy Lạp, Chronograph mang ý nghĩa là “Máy ghi thời gian”. Đây là chức năng vô cùng tiện lợi, thường xuất hiện trong các cuộc thi thể thao và các hoạt động cần đo thời gian chính xác.

Đồng hồ Chronograph là gì?

– –  Đồng hồ Chronograph được tích hợp thêm chức năng bấm giờ thể thao bên cạnh hiển thị thời gian thông thường. Trong lĩnh vực chế tác đồng hồ, đồng hồ Chronograph phổ biến với tên gọi đồng hồ đếm giờ. Ở Việt Nam, giới mộ điệu hay gọi là đồng hồ 6 kim hay Stopwatch.

Đồng hồ Chronograph được tích hợp thêm chức năng bấm giờ thể thao bên cạnh hiển thị thời gian thông thường
Đồng hồ Chronograph được tích hợp thêm chức năng bấm giờ thể thao bên cạnh hiển thị thời gian thông thường

 💡 Kiến thức bạn nên biết!

Chi tiết về chất liệu Carbon trong chế tác đồng hồ đeo tay

Cấu tạo của đồng hồ Chronograph

– –  Đồng hồ được thiết kế với thang đo thời gian đặc trưng hoặc nhiều mặt số phụ. Chronograph có từ 2 đến 4 mặt số phụ với vị trí tương xứng nhau trên mặt đồng hồ. Thông thường, nhà sản xuất bố trí 3 thang đo như sau:

  • Thang đo 30s hoặc 60s được đặt ở hướng 3h.
  • Thang đo 30 phút hoặc 60 phút ở vị trí 9h.
  • Thang đo 12 giờ nằm ở cột mốc 6h.
Chronograph có từ 2 đến 4 mặt số phụ với vị trí tương xứng nhau trên mặt đồng hồ
Chronograph có từ 2 đến 4 mặt số phụ với vị trí tương xứng nhau trên mặt đồng hồ

– –  Các nút bấm đều được đặt bên hông phải đồng hồ. Cách bố trí này dành cho những người có thói quen đeo đồng hồ tay trái. Điều này giúp cho người sử dụng dễ dàng điều chỉnh chức năng Chronograph.

– –  Nút bấm của đồng hồ Chronograph được đặt ở vị trí 2h và 4h.

  • Nút bấm ở vị trí 2h có chức năng Start (bắt đầu) và Stop (dừng lại).
  • Nút bấm ở vị trí 4h có chức năng Reset thời gian, thiết lập phép đo mới.

Phân biệt đồng hồ Chronometer và đồng hồ Chronograph

– –  Đồng hồ Chronograph khác với đồng hồ thông thường. Ngoài những kim thể hiện giờ, phút và giây, nó còn có một bộ máy dùng để đo thời gian bằng một kim chronograph ở trung tâm. Có bộ đếm lên tới 30 phút và 12 giờ.

– –  Đồng hồ Chronometer là đồng hồ đã đạt được một chứng nhận về độ chính xác từ COSC (Cơ quan kiểm định Chronometer chính thức của Thuỵ Sỹ). Đồng hồ được coi là Chronometer sau khi đạt những bài kiểm tra ở môi trường khắc nghiệt khác nhau cũng như độ kín nước. Những cuộc kiểm tra này sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian 15 ngày.

– –  Một chiếc đồng hồ có thể vừa có tính năng Chronograph và có giấy chứng nhận Chronometer về độ chính xác cao. Đặc biệt là đối với những hãng chế tác đồng hồ Thụy Sĩ lớn như Omega, IWC, TAG Heuer, Breguet, Patek Philippe, Rolex,… .

Chronometer và Chronograph là hai chức năng hoàn toàn khác nhau.
Chronometer và Chronograph là hai chức năng hoàn toàn khác nhau

Lịch sử ra đời của đồng hồ Chronograph tự động

– –  Năm 1821, vua Louis XVIII rất thích xem các cuộc đua ngựa, nhưng lại không biết các cuộc đua kéo dài bao lâu. Vì vậy nhà vua đã hạ lệnh cho Rieussec phát minh ra một thiết bị đo thời gian, do đó cơ sở hình thành nên chiếc đồng hồ bấm giờ được phác họa. Đồng hồ Chronograph được sử dụng phổ biến trong những năm 1800 trong nhiều lĩnh vực cần độ chính xác cao như đua xe, hàng không, lặn, điều động tàu điện ngầm…

– –  Nhưng cho đến năm 2013, chiếc đồng hồ bỏ túi của Louis Moinet mới được công nhận chức năng Chronograph. Do đó ông mới được công nhận là người đầu tiên phát minh.

– –  Năm 1844, phiên bản cập nhật của Chronograph do Adolphe Nicole tái thiết lập hiện phép đo liên tiếp, không giống như các kim liên tục di chuyển trong Chronograph gốc.

– –  Năm 1958, thương hiệu TAG Heuer giới thiệu một mô hình với một vành xoay (Rotating Tachymeter Bezel) cho các tính toán phức tạp hơn.

Ban đầu đồng hồ Chronograph được phát minh trong việc đo các hiện tượng thiên văn bởi Louis Moinet.
Ban đầu đồng hồ Chronograph được phát minh trong việc đo các hiện tượng thiên văn bởi Louis Moinet.

Phân loại các phiên bản Chronograph 

Phiên bản Double Chronograph

– –  Double Chronograph hay Rattrapante hoặc Split Second Timing là một loại Chronograph phức tạp. Đây là loại chronograph kép gồm hai kim giây đặt chồng lên nhau và để đo hai sự kiện độc lập cùng một lúc. Những chiếc đồng hồ này thường có thêm một nút bấm khác đặt ở vị trí 8 hoặc 10 giờ để reset hai kim về vị trí 0.

– –  Double chronograph được phát minh vào thế kỷ 19 bởi Adolphe Nicole và nó đã được thu nhỏ để lắp vừa bên trong thân của một chiếc đồng hồ đeo tay năm 1930.

Rattrapante Chronograph hay còn được gọi là Double Chronograph
Rattrapante Chronograph hay còn được gọi là Double Chronograph

Phiên bản Fly-back Chronograph

– –  Đây là một chức năng phức tạp được bắt nguồn từ yêu cầu sử dụng của một số đối tượng đặc biệt như phi công hoặc các tay đua xe hơi công thức 1. Một chiếc Fly-back cũng có hai nút bấm chronograph tại vị trí 2 và 4 giờ nhưng điểm khác biệt của flyback là chức năng chronograph được thực hiện toàn bộ bằng một nút bấm ở vị trí 4 giờ (start, stop và reset).

– –  Fly -Back Chronograph hoạt động giống như Chronograph thông thường về việc bấm giờ. Nó được kích hoạt bởi nút bấm tại vị trí 2h và dừng lại bằng cách nhấn vào nút đó thêm một lần nữa. Để khiến chúng trở về vị trí ban đầu, tiếp tục sử dụng nút bấm tại vị trí 4h.

– –  Tuy nhiên, Flyback có một điểm đặc biệt khác với Chronograph thông thường đó chính là nếu chức năng Chronograph đang hoạt động. Người dùng có thể nhấn vào nút 4h để ngay lập tức bắt đầu một quá trình bấm giờ mới. Rất đơn giản và nhanh chóng.

Fly -Back Chronograph hoạt động giống như Chronograph thông thường về việc bấm giờ. Nó được kích hoạt bởi nút bấm tại vị trí 2h và dừng lại bằng cách nhấn vào nút đó thêm một lần nữa.
Fly -Back Chronograph hoạt động giống như Chronograph thông thường về việc bấm giờ. Nó được kích hoạt bởi nút bấm tại vị trí 2h và dừng lại bằng cách nhấn vào nút đó thêm một lần nữa.

Phiên bản Monopusher Chronograph

– –  Còn gọi là Chronograph một nút bấm. Chỉ sử dụng với 1 nút duy nhất (thường đặt trên núm chỉnh hoặc vị trí 2 giờ) là có thể thực hiện tất cả các nhiệm vụ cần thiết để vận hành chức năng bấm giờ phức tạp. Chỉ với 1 nút duy nhất (thường đặt trên núm chỉnh hoặc vị trí 2 giờ) là có thể thực hiện tất cả các nhiệm vụ cần thiết để vận hành chức năng Bấm Giờ. Vừa nâng cao tính thẩm mỹ vừa tối ưu hóa thao tác vận hành.

Chronograph Monopusher tiện lợi hơn cả khi chỉ cần 1 nút duy nhất là có thể điều chỉnh toàn bộ tính năng này
Chronograph Monopusher tiện lợi hơn cả khi chỉ cần 1 nút duy nhất là có thể điều chỉnh toàn bộ tính năng này

Cách nhận biết đồng hồ Chronograph

– –  Có hai cách nhận biết đồng hồ Chronograph đơn giản nhất:

⚜️ Nhận biết bằng nút bấm: Thay vì thiết kế một núm Crown như những sản phẩm bình thường, đồng hồ Chronograph có 3 núm khác nhau. Các núm nằm ở vị trí tương ứng 2h, 3h và 4h bên hông đồng hồ.

⚜️ Nhận biết bằng các màn hình phụ: Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy mặt số của chiếc đồng hồ được chia làm nhiều thang đo tương ứng với các vòng tròn nhỏ. Số lượng thang đo có thể dao động từ 2 đến 4, phổ biến nhất là 3.

Có hai cách nhận biết đồng hồ Chronograph đơn giản nhất
Có hai cách nhận biết đồng hồ Chronograph đơn giản nhất

Cách sử dụng đồng hồ Chronograph đơn giản nhất

– –  Đồng hồ Chronograph không chỉ dành cho những đường đua tốc độ mà còn ứng dụng vào nhiều lĩnh vực cuộc sống. Bạn có thể bấm thời gian khi nấu ăn, đo thời gian luyện tập trong phòng gym, chạy bộ hoặc bơi lội. Thậm chí, bạn có thể ghi lại thời gian trong những cuộc họp quan trọng hay dành 30 phút mỗi ngày để vừa nhâm nhi cafe, vừa đọc báo.

– –  Trước khi thực hiện phép đo, bạn hãy ấn nút Reset ở vị trí 4h để kim đo quay về vị trí 0. Sau đó, bạn hãy ấn nút Start để bắt đầu đo thời gian. Nếu muốn tạm dừng hoặc kết thúc, bạn hãy ấn nút này một lần nữa. Thời gian sẽ hiển thị trên các mặt số phụ tương ứng. Cuối cùng, bạn hãy ấn nút Reset ở vị trí 4h để đặt thời gian về vị trí ban đầu.

Đồng hồ Chronograph không chỉ dành cho những đường đua tốc độ mà còn ứng dụng vào nhiều lĩnh vực cuộc sống
Đồng hồ Chronograph không chỉ dành cho những đường đua tốc độ mà còn ứng dụng vào nhiều lĩnh vực cuộc sống

Bí quyết chọn mua đồng hồ Chronograph automatic và những lưu ý quan trọng

Mẹo mua đồng hồ Chronograph automatic

– –  Để lựa chọn được một chiếc đồng hồ Automatic theo ý mình là điều không hề dễ dàng. Sau đây là một số mẹo mua đồng hồ mà bạn không nên bỏ qua.

Xác định rõ nhu cầu sử dụng

– –  Đồng hồ Chronograph nằm trong phân khúc cao cấp trên thị trường. Tuy nhiên, bạn không cần phải tốn cả tháng lương chỉ để sở hữu một chiếc đồng hồ đẹp mà không quan tâm tới chức năng của nó. Nếu đồng hồ chỉ cần đáp ứng về thời trang và thẩm mỹ, bạn có thể tham khảo nhiều sản phẩm tại Đồng Hồ Chất 8668.

Xác định rõ các tính năng, thông số cần thiết của đồng hồ

– –  Đồng hồ Chronograph có thước đo Tachymeter là gợi ý cho những người đam mê tốc độ. Chiếc đồng hồ này có khả năng đi lường tốc độ chạy xe của bạn một cách chính xác. Nếu bạn là vận động viên, hãy tham khảo mẫu Chronograph tích hợp đơn vị đo nhịp tim Pulsemeter.

– –  Thang đo Telemeter cho phép người dùng tính toàn khoảng cách dựa trên tốc độ và thời gian. Thang đo Asthmometer có chức năng đếm nhịp thở của người đeo. Hầu hết đồng hồ Chronograph thường đi kèm hai chức năng Pulsemeter và Asthmometer. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số phiên bản đồng hồ dạ quang hoặc chống nước.

 Đồng hồ Chronograph có thước đo Tachymeter là gợi ý cho những người đam mê tốc độ
Đồng hồ Chronograph có thước đo Tachymeter là gợi ý cho những người đam mê tốc độ

Nắm vững đặc điểm từng bộ máy của đồng hồ Chronograph automatic

– –  Bộ máy cơ tự động có thể hoạt động bền bỉ đến hàng chục năm nếu người dùng sử dụng đúng cách. Giá thành của một chiếc đồng hồ Chronograph automatic cũng không hề rẻ. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc trước khi lựa chọn đồng hồ.

Những lưu ý quan trọng để giữ chiếc đồng hồ Chronograph bền lâu

  • Nếu bạn sử dụng chức năng Chronograph thường xuyên, tuổi thọ của pin sẽ giảm đi một nửa. Đó là đồng hồ cần nhiều năng lượng để vận hành.
  • Sử dụng liên tục sẽ khiến cho kim giây không thể quay về vị trí 12h mặc định.
  • Trước khi sử dụng, bạn hãy bấm nút Reset để đảm bảo kim đo quay về vị trí mặc định.
Trước khi sử dụng, bạn hãy bấm nút Reset để đảm bảo kim đo quay về vị trí mặc định
Trước khi sử dụng, bạn hãy bấm nút Reset để đảm bảo kim đo quay về vị trí mặc định

Gợi ý hấp dẫn

Cửa hàng bán đồng hồ fake TPHCM: Chuyên hàng super fake, fake 1:1 tuyển chọn

= = = = = = = = = = = = = = = = = =

0/5 (0 Reviews)
Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến
.
.
.