Thay pin đồng hồ và cách thay pin cho đồng hồ đeo tay đơn giản

Qua một ngày bỗng dưng bạn thấy đồng hồ chết do hết pin làm bạn cảm thấy phiền và khó chịu vì đồng hồ chết như thế. Vậy có dấu hiệu nào để nhận biết đồng hồ sắp hết pin và cách thay pin đơn giản tại nhà như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Đồng Hồ Chất 8668 bạn nhé!

1. Khi nào cần thay pin cho đồng hồ đeo tay

Đối với tất cả các loại đồng hồ xịn (chính hãng): Tuổi thọ của 1 viên pin thông thường từ 2 đến 4 năm (tức 24 đến 48 tháng) tùy theo loại máy (2 kim, 3 kim, 6 kim…vvv và tùy theo nhà sản xuất, chất liệu làm máy.). Khuyến cáo của hãng đồng hồ: Khoảng 2,5 năm cho đến tối đa 3,5 năm quý khách nên thay pin cho đồng hồ 1 lần.

Ba loại pin sử dụng cho đồng hồ phổ biến:

  • Pin kiềm: loại pin có chất lượng cao, thời gian sửa dụng lâu năm (2 năm hoặc lâu hơn) nên giá thành cao chỉ áp dụng với 1 số loại máy chuyên dụng hoặc cao cấp.
  • Pin than: loại pin có thới gian sử dụng ít hơn (1-2 năm) , phổ biến và hù hợp với nhiều loại máy, giá thành vừa phải, dễ thay thế.
  • Pin sạc: loại pin dùng cho đồng hồ dùng năng lượng như Sekio Kinetic, Sunshine power, thời gian sử dụng lâu dài.

thay pin đồng hồ

Dấu hiệu đồng hồ hết pin, cần thay pin:Phần lớn đồng hồ pin cao cấp đều có chức năng thông báo khi sắp hết pin gọi là Battery Life Indicator/End of Life/End of Battery Life nên trước khi dừng hẳn chúng sẽ phát ra thông báo để nhắc nhở người dùng thay pin ngay. Số còn lại cũng có nhiều “triệu chứng” hoạt động chậm chạp ì ạch rất dễ thấy.

Dấu hiệu 1: Kim giây nhảy mỗi 2 giây hoặc 4 giây.

Dấu hiệu đồng hồ hết pin thường gặp nhất đó là hiện tượng kim giây đồng hồ không di chuyển mỗi một giây mà lại nhảy vị trí mỗi 2 hoặc 4 giây. Ví dụ: kim giây đang chỉ vị trí 10 giây, bốn giây trôi qua kim sẽ nhảy đến vị trí 14 giây, cứ như thế trong vòng vài ngày thì mới ngừng hẳn mọi hoạt động.

thay pin đồng hồ

  • Kim giây nhảy mỗi 2 giây là dấu hiệu đồng hồ hết pin thường gặp trên các loại đồng hồ Nhật Bản máy pin, sử dụng máy Nhật Bản cao cấp.
  • Kim giây nhảy mỗi 4 giây là dấu hiệu đồng hồ hết pin hiện diện trên hầu hết đồng hồ Thụy Sĩ máy pin, sử dụng máy Thụy Sĩ cao cấp.

thay pin đồng hồ

Dấu hiệu 2: Lịch ngày và các lịch khác không hoạt động.

Các mẫu đồng hồ pin có chức năng E.O.L/E.O.E khi sắp hết năng lượng không chỉ nhảy kim giây mà còn ngừng hoạt động Lịch (Lịch Ngày, Lịch Thứ, Lịch Tháng…) để tiết kiệm năng lượng.

Các mẫu đồng hồ pin không có chức năng E.O.L/E.O.E khi sắp hết pin thường sẽ bị lỗi Lịch, Lịch ngừng hoạt động do năng lượng không đủ.

Dấu hiệu 3: Chạy chậm hơn một phút một ngày.

Tất cả đồng hồ pin đều có sai số không quá ±30 giây mỗi tháng. Vì thế, nếu thấy đồng hồ chạy chậm hơn 1 phút mỗi ngày thì rất có thể pin sắp hết. Đồng hồ không đủ năng lượng nên hoạt động trở nên ì ạch.

thay pin đồng hồ

2. Cách thay pin đồng hồ đeo tay đơn giản

Dụng cụ cần thiết:

  • Chiếc đồng hồ của bạn phải có mặt sau có thể tháo ra.
  • Một cây kéo.
  • Kim băng áo.
thay pin đồng hồ
Dụng cụ dùng để thay pin đồng hồ

Bước 1: Mở dây đeo

Ở phần cuối chốt khóa của dây đeo. Bạn sẽ thấy một số lỗ nhỏ, lấy băng kim áo và chèn vào để mở ra.

thay pin đồng hồ
Lấy phần chốt ra ngoài và hoàn thành bước 1.

thay pin đồng hồ

Bước 2: Tháo mặt sau

Đặt kéo như trong hình dưới đây. Ấn mạnh vào và xoay ngược chiều kim đồng hồ.

Lấy mặt sau ra.

Bước 3: Thay pin mới

Dùng kim băng, trượt nhẹ nhàng dưới pin và bật nó lên.

thay pin đồng hồ
Lấy dây của bạn và trượt nhẹ nhàng dưới pin. Bật nó ra

Hãy nhìn vào pin và ghi chú số sê-ri. Đi mua pin mới, đặt pin với cực dương hướng lên và lắp mọi thứ trở lại ban đầu. Tuy nhiên để đảm bảo không làm sai lệch các chi tiết máy của đồng hồ khi mở nắp lưng ra. Bạn nên gửi về nơi bảo hành để được thay thế pin đúng cách và chính xác nhất.

Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến
.
.
.