Mức độ chống chịu nước của các loại đồng hồ đeo tay là bao nhiêu?

Nếu bạn là người đang làm việc ở văn phòng, hạn chế phải tiếp xúc với nước nhiều thì chỉ cần mua những loại đồng hồ có khả năng chịu nước vừa đủ

Độ chống nước của đồng hồ được quy định bởi chỉ số ATM, Bar, M hay Water Resistant. Mỗi chỉ số mang một ý nghĩa riêng. Hãy cùng Đồng Hồ Chất 8668 khám phá khả năng chịu nước của đồng hồ trong bài viết dưới đây.

Độ chống chịu nước của đồng hồ đeo tay – Water Resistant là gì?

– –  Water Resistant viết tắt WR là đơn vị đo độ chống chịu nước của đồng hồ. Chỉ số này thường được in trên mặt số hoặc khắc trên nắp lưng của đồng hồ. Tùy theo từng quốc gia và thương hiệu, ký hiệu của Water Resistant  cũng khác nhau. Một số ký hiệu Water Resistant được sử dụng phổ biến là Bar, ATM đơn giản là M (mét). Nhìn chung, 1 Bar = 1 ATM = 10M.

– –  Chỉ số Water Resistant đo theo đơn bị M được sử dụng tuỳ theo loại tiêu chuẩn. Đa số đồng hồ đạt đủ tiêu chuẩn ISO 6425 mới chịu được độ sâu do nhà sản xuất quy định. Người dùng có thể nhận biết qua chữ Diver hoặc Diver’s trên mặt số. Trường hợp đồng hồ không có chữ Diver hoặc Diver’s thì khả năng chống nước không thể đạt đến độ sâu giới hạn.

– –  Hầu hết độ chống nước của đồng hồ được xác định bằng độ sâu an toàn mà đồng hồ vẫn hoạt động ổn định. Điều bạn cần chú ý là chỉ số này được thực hiện dựa trên điều kiện lý tưởng của phòng thí nghiệm. Trải qua quá trình sử dụng và các điều kiện ngoài thực tế, khả năng chống nước giảm đi đáng kể. Để bảo đảm an toàn cho bộ máy, bạn nên kiểm tra đồng hồ định kỳ ít nhất 1 lần/ năm.

Tùy theo từng quốc gia và thương hiệu, ký hiệu của Water Resistant  cũng khác nhau
Tùy theo từng quốc gia và thương hiệu, ký hiệu của Water Resistant  cũng khác nhau

Sự ra đời của thuật ngữ Water Resistant trên đồng hồ

– –  Chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên ra đời vào năm 1571. Người sở hữu chiếc đồng hồ này không ai khác là nữ hoàng Elizabeth đệ nhất của Anh. Tuy nhiên đến năm 1880, đồng hồ đeo tay mới được nhiều người nhắc đến. Đó là khi hãng đồng hồ Girard-Perregaux của Thuỵ Sĩ cho ra đời hàng loạt phiên bản đồng hồ đeo tay dành riêng cho hải quân Đức.

– –  Chiếc đồng hồ đeo tay tích hợp khả năng chống nước được hoàn thiện vào năm 1915. Sau 11 năm, thuật ngữ Water Resistant mới xuất hiện trong dòng sản phẩm Rolex. Từ đó đến nay, thuật ngữ này được sử dụng trong hầu hết các mẫu đồng hồ.

Có thể bạn quan tâm

Sự ra đời của đồng hồ cơ đã thay đổi thế giới như thế nào?

◇ ◇ ◇ ◇ ◇ ◇ ◇ ◇ ◇ ◇ ◇ ◇ ◇ ◇ ◇ ◇

Hai loại tiêu chuẩn kháng nước Quốc tế

– –  Các loại đồng hồ chống nước đều được thử nghiệm dựa trên tiêu chuẩn ISO. Có hai tiêu chuẩn ISO được áp dụng phổ biến là ISO 2281 và ISO 6425.

Kiểm tra tiêu chuẩn kháng nước ISO 2281

– –  Thử nghiệm ISO 2281 được phát minh vào năm 1990. Năm 2010, người ta đã cập nhật thêm các tiêu chí cần thiết. Tiêu chuẩn này được tạo ra để dành riêng cho dòng đồng hồ bình thường, sử dụng hàng ngày.

– –  Các tiêu chí thiết yếu cho các thử nghiệm này bao gồm:

 • Không thấm nước
 • Phản ứng với nhiệt độ
 • Phản ứng với sự ngưng tụ
 • Phản ứng với áp suất

Kiểm tra tiêu chuẩn Diver ISO 6425

– –  Diver ISO 6425 đưa việc thử nghiệm mức kháng nước tiêu chuẩn của đồng hồ lên mức tối đa. Đầu tư vào một chiếc đồng hồ tuân thủ ISO có nghĩa là chiếc đồng hồ của bạn sẽ hoạt động như những thông số nhà sản xuất cung cấp. Đồng hồ bao gồm các tiêu chí mà đồng hồ lặn phải có. Có nhiều quá trình kiểm tra liên quan tới tiêu chuẩn ISO 6425. Sau đây là các tiêu chí liên quan đến khả năng chống nước của đồng hồ:

 • Kháng nước mặn
 • Độ tin cậy khi ở dưới nước
 • Phản ứng với sự ngưng tụ
 • Phản ứng với sự thay đổi nhiệt độ nước khắc nghiệt

Đặc điểm chung về độ chống chịu nước trên đồng hồ đeo tay

– –  Độ chống nước của đồng hồ thường được thể hiện ở mặt số hoặc nắp lưng của đồng hồ. Tuy nhiên, chỉ số này chỉ là lý thuyết được đúc kết từ điều kiện lý tưởng của phòng thí nghiệm. Trên thực tế, khả năng chống nước của đồng hồ thường thấp hơn.

– –  Chỉ số chống nước này chỉ đúng khi đồng hồ còn nguyên vẹn. Quá trình sửa chữa đôi khi cũng phá vỡ tổng thể hoàn hảo của đồng hồ. Nó có thể tạo các khe hở giữa mặt số và nắp lưng đồng hồ. Bên cạnh đó, đồng hồ vị méo, bị vỡ, bị nứt mặt kính hay các núm vặn chưa được đóng chặt cũng là nguyên nhân khiến đồng hồ bị vào nước.

Độ chống nước của đồng hồ thường được thể hiện ở mặt số hoặc nắp lưng của đồng hồ
Độ chống nước của đồng hồ thường được thể hiện ở mặt số hoặc nắp lưng của đồng hồ

Những yếu tố tác động trực tiếp lên chỉ số chống nước của đồng hồ

Mặt lưng CaseBack của đồng hồ

– –  Đồng hồ được niêm phong bằng áp suất sẽ có khả năng chống nước tốt nhất. Các khe nhỏ giữa nắp lưng, vỏ máy và sự biến dạng của gioăng cao su ở mặt lưng sẽ phá vỡ cấu trúc kín. Thông thường, những chiếc đồng hồ này không thể ngâm dưới nước trong thời gian dài. Thay vào đó, nó chỉ thuận lợi cho việc rửa tay hoặc đi mưa.

– –  Vỏ máy (Case screw) có nắp lưng cố định bằng ốc vít, mang tới kết cấu chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, sự biến dạng của gioăng đáy theo thời gian cũng khiến cho nước len lỏi vào bên trong. Phần lớn những chiếc đồng hồ này phục vụ cho nhu cầu bơi lội với mực nước không quá sâu.

– –  Một loại nắp lưng khác là sự kết hợp giữa ren và bắt ốc vít. Lớp vỏ chính của đồng hồ sẽ được niêm phong kép bởi xoắn ốc và gioăng để niêm phong vỏ máy. Hầu hết những dòng đồng hồ lặn đều được trang bị loại vỏ lưng này.

Đồng hồ được niêm phong bằng áp suất sẽ có khả năng chống nước tốt nhất
Đồng hồ được niêm phong bằng áp suất sẽ có khả năng chống nước tốt nhất

Núm điều chỉnh của đồng hồ ( Crown )

– –  Núm điều chỉnh có dạng vương miện hay hình đồng xu đều là yếu tố quan trọng quyết định khả năng chống nước của đồng hồ. Phần dễ bị nước xâm nhập vào nhất chính là trục núm. Khi núm vặn bị kéo ra hoặc đẩy vào liên tục sẽ làm cho miếng đệm bị nén xuống hoặc bị nứt. Chỉ cần một chút sơ hở thôi cũng có thể khiến nước chảy vào bộ máy bên trong thông qua ống trục.

– –  Núm Screw Down có kết cấu một miếng gioăng bên trong để nén và bịt kín đường ống khi núm được đóng chặt. Nhờ đó, người dùng có thể sử dụng đồng hồ khi ở trong nước. Screw Down crown là núm vặn chống nước, là bộ phận mà mọi chiếc đồng hồ lặn đểu sở hữu. Một lợi ích khác của núm vặn kháng nước là bảo vệ đồng hồ khỏi những cú va chạm.

Núm điều chỉnh có dạng vương miện hay hình đồng xu đều là yếu tố quan trọng quyết định khả năng chống nước của đồng hồ
Núm điều chỉnh có dạng vương miện hay hình đồng xu đều là yếu tố quan trọng quyết định khả năng chống nước của đồng hồ

Gioăng ( Gasket )

– –  Gioăng được ký hiệu là vòng chữ O (O-ring). Gioăng thường được làm bằng chất liệu cao su, nylon hoặc Teflon tạo thành các vòng đệm kín, đặt vào liên kết giữa các khớp nối, vỏ và nắp lưng. Chiếc đồng hồ bấm giờ thể thao Chronograph hoặc Stopwatch cũng được trang bị một chiếc tương tự.

– –  Gioăng sẽ bị hao mòn theo quá trình sử dụng, làm giảm khả năng chống nước của đồng hồ. Bạn nên kiểm tra đồng hồ định kỳ để đảm bảo khả năng chống nước của đồng hồ. Trong đó, thay gioăng là việc làm thiết yếu mà bạn nên để ý tới để kéo dài tuổi thọ của đồng hồ.

Thuật ngữ chống nước Water Resistant và Water-Proof có giống nhau ?

– –  Water Resistant là mức độ chống nước thấp nhất của đồng hồ. Đồng hồ được gắn nhãn “Water Resistant” chỉ có khả năng kháng nước ở một mức độ nào đó nhưng không hoàn toàn. Tốt hơn hết là bạn không nên để đồng hồ tiếp xúc với nước.

– –  Waterproof là cấp độ chống nước cao nhất của đồng hồ. Với tiêu chuẩn này, nước không thể xâm nhập vào bên trong đồng hồ trong bất kỳ điều kiện nào. Sản phẩm đảm bảo được sản xuất từ chất liệu chống thấm nước và có kết cấu chống nước.

Đồng hồ được gắn nhãn "Water Resistant" chỉ có khả năng kháng nước ở một mức độ nào đó nhưng không hoàn toàn
Đồng hồ được gắn nhãn “Water Resistant” chỉ có khả năng kháng nước ở một mức độ nào đó nhưng không hoàn toàn

Phân bậc cấp độ chống nước của đồng hồ

Water Resistant

– –  Water Resistant đại diện cho khả năng chống nước thấp nhất của đồng hồ. Chiếc đồng hồ gần như không thể tiếp xúc trực tiếp với nước.

– –  Vì vậy, đồng hồ chống nước Water Resistant thường là dòng đồng hồ thời trang có thiết kế mỏng, nhẹ hoặc chất lượng thấp. Nhà sản xuất thường ký hiệu bằng dòng chữ Water Resistant, WR hoặc Water Resistance trên đồng hồ để khách hàng cảm thấy an tâm. Trên thực thế thì khả năng chống nước của đồng hồ không như bạn nghĩ. Hạn chế để đồng hồ tiếp xúc với nước là cách tốt nhất giữ cho bộ máy hoạt động bền bỉ.

Chống nước 3 ATM

– –  Đồng hồ chống nước 3 ATM thường có ký hiệu Water Resistant 3 ATM, Water Resistance 3 ATM, Water Resist 3 Bar, Water Resist 30m hoặc Water Resistance 30m. Tất cả các ký hiệu này đều chỉ khả năng chống nước ở độ sâu 30m.

– –  3 ATM là chỉ số chống nước được sử dụng phổ biến trên đồng hồ hiện nay. Đặc biệt là dòng đồng hồ thời trang. Bạn có thể mang theo chiếc đồng hồ khi rửa tay hoặc đi dưới trời mưa nhỏ.

Đồng hồ chống nước 3 ATM nghĩa là gì ? Mức độ chịu nước của 3 ATM

▶▶▶▶▶▶▶▶▶▶▶▶▶▶▶▶▶▶▶▶▶▶▶▶

Chống nước 5 ATM

– –  Đồng hồ chống nước 5ATM thường có ký hiệu 5 ATM Water Resistance, Water Resistant 5 ATM, Water Resistant 50m hoặc Water Resist 5 Bar. Với mức chống nước cao hơn 3 ATM này, bạn có thể sử dụng khi rửa tay, đi mưa và thậm chí là đi tắm.

– –  Chỉ số kháng nước này chưa khả dụng cho các hoạt động bơi lội. Vì vậy, bạn hãy tháo đồng hồ trước khi xuống nước để bảo vệ cỗ máy hoạt động bền bỉ.

Chống nước 10 ATM

– –  Chỉ số chống nước 10 ATM phổ biến với các tên gọi như 10 ATM Water Resistance, Water Resistant 10 ATM, Water Resistant 100m, Water Resist 10 Bar hay Water Resist 100m. Sở hữu những chiếc đồng hồ có thông số 10ATM, bạn có thể thoải mái mang theo khi rửa tay, đi mưa, đi tắm và bơi lội. Để đáp ứng được khả năng lặn biển thì bạn nên chọn đồng hồ chống nước tốt hơn.

⚜️ Đề cử chất lượng ⚜️

Giải đáp thắc mắc đồng hồ chống nước 10 ATM nghĩa là gì ? Những lưu ý khi sử dụng

 ▷ ▷ ▷ ▷ ▷ ▷ ▷ ▷ ▷ ▷ ▷ ▷ ▷ ▷ ▷ ▷ ▷ ▷ ▷ ▷ ▷

Chống nước 20 ATM

– –  Đồng hồ chống nước 20 ATM thường có ký hiệu dạng 20 ATM Water Resistance, Water Resistant 20 ATM, Water Resistant 200m, Water Resist 200m hoặc Water Resist 20 Bar. Khả năng chống nước này giúp người dùng có thể mang theo trong bất cứ hoàn cảnh nào. Từ đi mưa, đi tắm, đi bơi đến lặn dưới biển sâu.

– –  Để đảm bảo an toàn cho đồng hồ, bạn nên kiểm tra núm vặn xem đã đóng chặt chưa. Dù chiếc đồng hồ có khả năng kháng nước tốt tới đâu mà núm vặn không đóng chặt trước đó thì khả năng nước len lỏi vào bên trong rất cao.

Chống nước 30 ATM

– –  Mức chống nước 30 ATM thường xuất hiện trong những mẫu đồng hồ cho thợ lặn. Những sản phẩm này có thiết kế hầm hồ, đáp ứng các yêu cầu cao trong lặn biển. Tuy nhiên, không phải đồng hồ nào có thông số chống nước 30 ATM cũng có thể sử dụng ở độ sâu tối đa 300m. Các bộ sưu tập đồng hồ có độ chống chịu nước 30ATM như Rolex Submariner, Tag Heuer Aquaracer,  Longines Hydro Conquest, Omega Seamaster.

Các mức độ đặc biệt khác

– –  Trong các thang đo chống nước thì ISO 6425 được xem là chỉ số chống nước tốt nhất. Bạn có thể đeo đồng hồ bất kỳ lúc nào mà không cần lo lắng việc đồng hồ bị vào nước. Nhưng chỉ số này chỉ dành riêng cho dòng đồng hồ lặn biển chuyên nghiệp.

Thực tế các chỉ số chống nước trên đồng hồ đeo tay có được như vậy ?

– –  Độ chống nước của đồng hồ được thực hiện trong phòng thí nghiệm với điều kiện lý tưởng. Ví dụ đồng hồ có gioăng cao su mới, được đặt nằm yên trong bể nước tĩnh. Vì vậy, độ chống nước trên lý thuyết và thực tế rất khác nhau. Sau đây là một số nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch về chỉ số chống nước ngoài thực tế:

 • Nhiệt độ nước cao sẽ làm thay đổi hình dạng của gioăng. Điều này làm ảnh hưởng đến cấu trúc kín của đồng hồ.
 • Sự thay đổi đột ngột của áp lực nước sẽ làm căng các miếng gioăng bên trong. Nếu vượt quá giới hạn, các miếng đệm sẽ bị vỡ và khiến cho đồng hồ bị nhiễm nước.
 • Khi đồng hồ già đi, các bộ phận không còn giữ được hiệu suất như ban đầu. Theo đó, mức kháng nước cũng giảm đi đáng kể.
Khi đồng hồ già đi, các bộ phận không còn giữ được hiệu suất như ban đầu. Theo đó, mức kháng nước cũng giảm đi đáng kể
Khi đồng hồ già đi, các bộ phận không còn giữ được hiệu suất như ban đầu. Theo đó, mức kháng nước cũng giảm đi đáng kể

Nên chọn loại đồng hồ chống nước nào cho phù hợp với mình ?

– –  Việc lựa chọn những chiếc đồng hồ có mức chống nước như thế nào còn tùy thuộc vào nhu cầu của bản thân từng người. Nếu bạn là người đang làm việc ở văn phòng, hạn chế phải tiếp xúc với nước nhiều thì chỉ cần mua những loại đồng hồ có khả năng chịu nước vừa đủ. Còn nếu bạn là người yêu thích những môn thể thao bơi lội dưới nước thì chắc chắn rằng những sản phẩm chống nước cao sẽ là lựa chọn lý tưởng cho bạn.

– –  Các bạn có thể tham khảo qua những mức độ chịu nước của từng đồng hồ (Water Resistant) và các tiêu chuẩn chống nước ATM của các thiết kế đồng hồ phổ biến nhất hiện nay để lựa chọn cho mình loại đồng hồ phù hợp nhất.

 • Đồng hồ siêu mỏng: Khả năng chịu nước khá kém.
 • Đồng hồ mỏng: Khả năng chịu nước ở mức độ trung bình.
 • Đồng hồ nữ dạng lắc tay: Chịu nước khá kém hoặc trung bình.
 • Đồng hồ dây da: Có độ chịu nước trung bình.
 • Đồng hồ thể thao: Độ chịu nước tốt, rất nhiều mẫu có thể tham gia bơi lội.
Nếu bạn là người đang làm việc ở văn phòng, hạn chế phải tiếp xúc với nước nhiều thì chỉ cần mua những loại đồng hồ có khả năng chịu nước vừa đủ
Nếu bạn là người đang làm việc ở văn phòng, hạn chế phải tiếp xúc với nước nhiều thì chỉ cần mua những loại đồng hồ có khả năng chịu nước vừa đủ

Một số khuyến nghị của chúng tôi khi chọn mua và sử dụng đồng hồ chống nước

 • Khi đồng hồ đeo tay không may bị vào nước, rất khó để xác định lỗi thuộc về người dùng hay nhà sản xuất. Vì vậy, trong trường hợp này, người dùng sẽ tự chi trả chi phí sửa chữa.
 • Hãy đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất. Tuyệt đối không nên sử dụng đồng hồ tới độ kháng nước giới hạn.
 • Kiểm tra các núm vặn trước khi sử dụng để đảm bảo đồng hồ kín hoàn toàn.
 • Khi đồng hồ bị ướt, người dùng không được điều chỉnh núm vặn.
 • Sau mỗi lần đồng hồ tiếp xúc với nước biển hoặc hoá chất, bạn nên rửa lại bằng nước sạch. Sau đó sử dụng khăn mềm để lau khô hoàn toàn. Cuối cùng là bảo quản vào hộp đựng chuyên dụng.
 • Tránh đặt đồng hồ dưới vòi nước đang chảy, ở trong nước nóng hoặc phòng xông hơi.
 • Sẽ tốt hơn nếu bạn thay ron cao su chống thấm nước sau mỗi hai hoặc ba năm.
 • Không nên sử dụng đồng hồ đeo tay dây da khi đi bơi. Nước có thể thấm qua da và làm hỏng lớp liên kết bên trong.
 • Khi đồng hồ bị hư hỏng, bạn hãy đến các trung tâm bảo hành hoặc đại lý lớn để sửa chữa kịp thời. Với những điều kiện tốt nhất về máy móc, linh kiện cũng như thợ sửa chữa, đồng hồ của bạn sẽ vận hành bình thường như ban đầu.
Sau mỗi lần đồng hồ tiếp xúc với nước biển hoặc hoá chất, bạn nên rửa lại bằng nước sạch. Sau đó sử dụng khăn mềm để lau khô hoàn toàn. Cuối cùng là bảo quản vào hộp đựng chuyên dụng.
Sau mỗi lần đồng hồ tiếp xúc với nước biển hoặc hoá chất, bạn nên rửa lại bằng nước sạch. Sau đó sử dụng khăn mềm để lau khô hoàn toàn. Cuối cùng là bảo quản vào hộp đựng chuyên dụng.

Địa chỉ sửa chữa đồng hồ đeo tay uy tín ở TPHCM

︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽

0/5 (0 Reviews)
Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến
.
.
.