Mạ vàng và bọc vàng đồng hồ là gì? Cách sử dụng và bảo quản

Đồng hồ Rolex Geneve - Thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ cao cấp bậc nhất, đại diện của sự giàu sang.

Như các bạn đã biết, vàng là một chất liệu quý hiếm được sử dụng nhiều trong công nghệ chế tác đồng hồ. Sắc ánh vàng kim rất hấp dẫn, cũng như khả năng chống ăn mòn và chống xỉn màu đã làm cho chất liệu này thành vật liệu xa xỉ được ứng dụng từ rất sớm cho vỏ đồng hồ đeo tay ngày nay. Trên thị trường hiện này có hai dòng sản phẩm phổ biến nhất là đồng hồ mạ vàng và đồng hồ bọc vàng. Vậy chúng khác nhau ở điểm gì ? Hãy cùng Đồng Hồ Chất 8686 tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Những mẫu đồng hồ được làm bọc vàng đang là xu hướng của những mẫu đồng hồ xa xỉ.
Những mẫu đồng hồ được làm bọc vàng đang là xu hướng của những mẫu đồng hồ xa xỉ.

Mạ vàng và bọc vàng trong chế tác đồng hồ là gì? Ưu nhược điểm của từng loại

Mạ vàng là gì ?

– –  Đồng hồ mạ vàng là dạng phủ tạo nên sắc vàng ánh kim rất đẹp cho vỏ đồng hồ. Hiện nay có khá nhiều công nghệ mạ khác nhau như Gold Plated , mạ điện Ion Plated , Tĩnh điện PVD, …

– –  Ngày nay, với công nghệ mạ liên tục được cải tiến, nhà sản xuất không còn phụ thuộc vào loại vật liệu kim loại vàng quý hiếm để tạo màu cho vỏ đồng hồ. Điều này giúp làm giảm giá thành mẫu đồng hồ mạ vàng và mang sắc vàng quý phái lên tay nhiều người dùng hơn.

– –  Đối với thị trường đồng hồ Replica, các sản phẩm mạ vàng như thế này trở nên phổ biến. Đó là bởi tính chất sang trọng , giá rẻ , độ bền. Có thể kể tới như những thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ Replica như Patek Philippe Geneve , Longines, Vacheron Constantin,… .

Những chiếc đồng hồ mạ vàng có sắc vàng ánh kim rất đẹp mắt.
Những chiếc đồng hồ mạ vàng có sắc vàng ánh kim rất đẹp mắt.

Bài hay về đồng hồ

Thiết kế Skeleton là gì ? Tại sao được coi là đỉnh cao thiết kế đồng hồ ?

Bọc vàng là gì ?

– –  Trong đồng hồ đeo tay, thuật ngữ bọc vàng 18K để chỉ công nghệ sử dụng vàng 18K dát mỏng, bọc lên một vật kim loại khác (thường là thép không gỉ 316L). Bọc vàng so với mạ vàng sẽ dày hơn, bền hơn và đẹp hơn nhiều. Chính vì thế đồng hồ bọc vàng bao giờ cũng có giá cao hơn hẳn so với đồng hồ được mạ vàng.

– –  Thông thường chúng ta có thể thấy những mẫu đồng hồ bọc vàng thường xuất hiện ở các thương hiệu hàng đầu thế giới trong lĩnh vực chế tác đồng hồ. Tiêu biểu nhất phải kể tới thương hiệu đồng hồ Rolex Geneve.

Đồng hồ Rolex Geneve - Thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ cao cấp bậc nhất, đại diện của sự giàu sang.
Đồng hồ Rolex Geneve – Thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ cao cấp bậc nhất, đại diện của sự giàu sang.

Các công nghệ mạ vàng đồng hồ phổ biến hiện nay

– –  Chi phí mạ vàng tuỳ thuộc vào từng phương pháp. Hiện nay, trên thị trường có 3 công nghệ mạ vàng phổ biến.

Công nghệ phủ vàng Gold Plated

– –  Phủ vàng là kỹ thuật phủ một lớp vàng mỏng bên ngoài bề mặt kim loại. Thông thường, lớp phủ này chỉ dày 10 micromet. Trước đây, người ta thường sử dụng lớp phủ vàng khá dày, đem đến giá trị đắt đỏ cho chiếc đồng hồ.

– –  Tuy nhiên, lớp vàng này vô tình che phủ những chi tiết trau chuốt trên lớp vỏ đồng hồ. Và chỉ sử dụng trong thời gian ngắn, màu sắc sẽ bị xỉn. Nên ngày nay, công nghệ này dần dần bị thay thế.

Phủ vàng là kỹ thuật phủ một lớp vàng mỏng bên ngoài bề mặt kim loại
Phủ vàng là kỹ thuật phủ một lớp vàng mỏng bên ngoài bề mặt kim loại

Công nghệ mạ vàng điện Ion Plated

– –  Đây là công nghệ mạ vàng bằng kỹ thuật điện phân. Trong quá trình điện phân, kim loại cần mạ gắn với cực âm, vàng được gắn vào cực dương của nguồn điện. Dưới tác dụng của lực tĩnh điện trong dung dịch điện môi, vàng sẽ di chuyển và bám trên bề mặt kim loại.

– –  Đó cũng là cơ chế hình thành lớp mạ vàng bằng kỹ thuật Ion Plated. Phương pháp này có chi phí khá thấp nên được sử dụng phổ biến cho dòng đồng hồ thời trang giá rẻ.

Đây là công nghệ mạ vàng bằng kỹ thuật điện phân
Đây là công nghệ mạ vàng bằng kỹ thuật điện phân

Công nghệ mạ vàng PVD

– –  Mạ vàng PVD có tên đầy đủ là Physical Vapor Deposition. Đây là phương pháp mạ vàng lắng hơi chân không. Vàng sẽ được bốc hơi trong môi trường chân không và bám trực tiếp vào linh kiện cần mạ. Sau đó, vàng ngưng tụ lại ở trạng thái rắn.

– –  Vàng có thể kết hợp cùng một số kim loại khác để tạo ra màu sắc mong muốn. Ví dụ, vàng kết hợp cùng ZrN cho màu vàng sáng, CrC tạo ra màu xám.

– –  Công nghệ này đem đến vẻ đẹp óng ánh, sang trọng bên ngoài. Mạ vàng PVD có hai lớp mạ là mạ lót và mạ vàng. Đó là giá trị cốt lõi tạo nên độ bền 4-5 năm cho sản phẩm.

Mạ vàng PVD có tên đầy đủ là Physical Vapor Deposition
Mạ vàng PVD có tên đầy đủ là Physical Vapor Deposition

Đọc thêm : Đồng hồ mạ vàng có bị vào nước không? Cách xử lý đồng hồ bị vào nước tại nhà

Cách phân biệt Bọc vàng và mạ vàng ?

Dựa vào ký hiệu

– –  Mạ vàng sẽ có ký hiệu Steel/PVD

– –  Bọc vàng sẽ có ký hiệu Steel/ GC 200 (GC 200 nghĩa là vàng được bọc với độ dày là 200 micron )

Dựa vào giá thành

– –  Các sản phẩm mạ vàng có mức giá vừa phải. Rất dễ dàng để có thể tìm được một chiếc đồng hồ mạ vàng ưng ý bởi sự đa dạng về mẫu mã. Thường chỉ từ 2 triệu là bạn đã có thể sở hữu một chiếc đồng hồ mạ vàng

– –  Đồng hồ bọc vàng sẽ có giá cao hơn so với đồng hồ mạ vàng và mức phổ biến sẽ nằm ở khoảng 20 triệu – 40 triệu.

Dựa vào kiểm định

– –  Thông thường các sản phẩm mạ vàng khi được đi kiểm định qua các tiệm vàng uy tín sẽ có % vàng rất ít. Thậm chí sẽ không lên hàm lượng vàng.

– –  Trong khi đó bọc vàng sẽ hiện hàm lượng vàng rất rõ tùy vào lớp bọc theo yêu cầu của khách hàng.

Nên mạ vàng hay bọc vàng cho đồng hồ?

– –  Dù là sử dụng công nghệ mạ vàng nào thì sắc vàng trên đồng hồ ít nhiều cũng bị phai màu theo thời gian. Đó là do sự tiếp xúc thường xuyên với bụi bẩn, hoá chất từ môi trường.

– –  Bọc vàng đồng hồ là kỹ thuật được nhiều người lựa chọn hiện nay. Nhờ công nghệ này, lớp vàng của đồng hồ có thể duy trì được trong thời gian dài. Nếu bảo quản tốt, tuổi thọ của lớp vàng này có thể kéo dài tới 10 năm.

Dù là sử dụng công nghệ mạ vàng nào thì sắc vàng trên đồng hồ ít nhiều cũng bị phai màu theo thời gian
Dù là sử dụng công nghệ mạ vàng nào thì sắc vàng trên đồng hồ ít nhiều cũng bị phai màu theo thời gian

Bạn có biết :  Sự phổ biến của tính năng Moonphase trên mặt đồng hồ

Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản đồng hồ mạ vàng bền nhất

Các lưu ý khi đeo đồng hồ mạ vàng

Lau chùi đồng hồ mạ vàng định kỳ

– –  Trong quá trình sử dụng đồng hồ đeo tay, bạn không thể tránh khỏi tình trạng mồ hôi tiết ra và bám vào bề mặt đồng hồ. Trong mồ hôi có một lượng muối nhất định, gây ra tình trạng xỉn màu của đồng hồ. Do đó, bạn nên dùng khăn mềm để vệ sinh đồng hồ định kỳ. Điều này giúp đồng hồ của bạn giữ được độ thẩm mỹ lâu nhất có thể.

Không để đồng hồ mạ vàng thấm nước trong thời gian dài

– –  Có thể lớp vàng bên ngoài sẽ phản ứng chậm với hơi nước nhưng chất liệu kim loại cơ bản bên trong của đồng hồ thì dễ bị ảnh hưởng hơn. Vì thế, hãy giữ cho đồng hồ tránh khỏi độ ẩm của hơi nước. Bạn đừng quên tháo đồng hồ mạ vàng khi tắm, bơi lội, rửa chén bát, đi dưới mưa,… và thậm chí là làm vườn.

Hãy giữ cho đồng hồ tránh khỏi độ ẩm của hơi nước
Hãy giữ cho đồng hồ tránh khỏi độ ẩm của hơi nước

Không để đồng hồ mạ vàng hay bọc vàng tiếp xúc với các loại hoá chất và mỹ phẩm

– –  Hãy đeo đồng hồ mạ vàng chừng khoảng 10 phút sau khi bạn bôi kem dưỡng, sử dụng mỹ phẩm, dùng keo xịt tóc và kể cả khi xịt nước hoa mà có phần tiếp xúc đến phần cổ tay. Vì các hóa chất của những mỹ phẩm đó đều ảnh hưởng đến chất liệu của đồng hồ.

Hạn chế để đồng hồ mạ vàng va đập

– –  Bất kỳ chiếc đồng hồ nào khi bị va đập thì ít nhiều cũng bị ảnh hưởng. Hơn thế nữa, lớp vàng mạ có đặc tính dễ bong và dễ trầy xước. Vì vậy, cách bảo quản đồng hồ tốt nhất là tránh mọi tác động lực lên đồng hồ.

Cần lưu ý một số điều trong quá trình sử dụng. Nếu thực hiện đúng lớp mạ vàng sẽ không bao giờ bị phai.
Cần lưu ý một số điều trong quá trình sử dụng. Nếu thực hiện đúng lớp mạ vàng sẽ không bao giờ bị phai.

Cách bảo quản đồng hồ mạ vàng bền nhất

Phủ lớp bảo vệ

– –  Bạn có thể mua hoặc nhờ thợ hoàng kim ở tiệm trang sức phủ một lớp bảo vệ lên toàn bộ bề mặt của đồng hồ. Lớp phủ này là một chất lỏng trong suốt, mỏng như lớp sơn móng tay, giúp cho đồng hồ mạ vàng tránh khỏi hơi nước, nhất là mồ hôi ở phần cổ tay tiếp xúc với mặt bên trong của đồng hồ nam, kể cả đồng hồ nữ.

Một lớp phủ chất lượng sẽ giúp cho đồng hồ tránh được những tác nhân không mong muốn như mồ hôi , hơi nước, ...
Một lớp phủ chất lượng sẽ giúp cho đồng hồ tránh được những tác nhân không mong muốn như mồ hôi , hơi nước, …

Lau sạch với bông ẩm

– –  Để loại bỏ bụi bẩn bám trên đồng hồ, bạn lấy bông gòn thấm ít nước, rồi lau chùi nhẹ toàn bộ đồng hồ. Nếu kĩ hơn, bạn lại dùng thêm miếng bông hoặc khăn cotton mềm lau khô một lần nữa !

Lau chùi và vệ sinh thường xuyên sẽ giúp chiếc đồng hồ và lớp mạ được đảm bảo luôn bền bỉ và tươi mới.
Lau chùi và vệ sinh thường xuyên sẽ giúp chiếc đồng hồ và lớp mạ được đảm bảo luôn bền bỉ và tươi mới.

Cách vệ sinh đồng hồ mạ vàng như mới

– –  Để giúp công nghệ mạ vàng duy trì trong thời gian dài, bạn có thể tiến hành vệ sinh đồng hồ như sau

Cách 1 : Vệ sinh bằng kem đánh răng.

 • Dùng loại kem đánh răng (không gel) – nghĩa là màu kem đục, không trong, sẽ giúp bạn xóa đi những vết bẩn trên đồng hồ mà không làm ảnh hưởng nhiều đến chất liệu.
 • Lấy ít kem lên miếng vải sạch, hoặc bôi trực tiếp lên vết bẩn.
 • Chà cẩn thận để xóa vết bẩn đó trên đồng hồ
 • Dùng bông gòn sạch hoặc miếng vải lau chùi lại. Đảm bảo kem đánh răng được loại bỏ hoàn toàn. Để tránh sự ăn mòn nếu để chúng bị bám lâu trên đồng hồ
 • Bạn nên bắt đầu việc với mặt trong, sau đó chuyển ra mặt ngoài của đồng hồ.
 • Tránh dùng lực quá mạnh, vì có thể làm ảnh hưởng đến chất liệu bên trong.

Cách 2 : Vệ sinh bằng tăm bông

 • Đồng hồ có những khe rãnh mà khi dùng miếng vải hoặc bông gòn, thì bạn khó có thể lau chùi được những vết bẩn bám bên trong. Vì thế, việc dùng tăm bông sẽ giúp bạn loại bỏ dễ dàng những vết bẩn ở những nơi khó vệ sinh.
 • Dùng tăm bông thấm ít nước, hoặc kem đánh răng.
 • Tiến hành lau chùi trên bề mặt và khe rãnh đồng hồ. Nếu thấy phần đầu tăm bông chuyển sang màu xám nghĩa là bạn đang loại bỏ được vết bẩn.
 • Sau khi cảm nhận đã loại bỏ được hết vết bẩn, bạn dùng cây tăm bông khác lau chùi sạch thêm lần nữa.

Cách 3 : Vệ sinh bằng dung dịch tẩy rửa trang sức

 • Thay vì sử dụng kem đánh răng, bạn có thể chọn các loại dung dịch tẩy rửa chuyên dành cho trang sức. Để loại bỏ vết bẩn trên đồng hồ.
 • Nên chọn mua sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và đọc kĩ hướng dẫn sử dụng. Để không làm ảnh hưởng đến chất liệu đồng hồ.
 • Cách vệ sinh tương tự như hai phương pháp trên. Dùng tăm bông hay miếng vải sạch tiến hành lau sạch.

Cách 4 : Vệ sinh bằng dung dịch Amoniac

 • Chỉ dùng Amoniac cho trường hợp đối với những vết bẩn cứng đầu bám trên dây đồng hồ.
 • Bạn có thể ngâm phần dây đồng hồ có bám vết bẩn đó, trong dung dịch Amoniac khoảng 60 giây trước khi lau chùi sạch.
 • Tỉ lệ giữa Amoniac và nước nên là 1:6

Cách 5 : Sấy khô và phơi nắng

 • Bạn dùng khăn mềm (loại tốt dùng để lau chùi trang sức). Chà mạnh vào những vết dơ, đốm đen xuất hiện trên đồng hồ mạ vàng.
 • Sau đó, bạn dùng sấy khô với nhiệt độ vừa phải. Hoặc song song việc chà vết dơ dưới cái nắng mặt trời. Việc này sẽ giúp cho đồng hồ trở nên sáng bóng hơn.

Lời kết

– –  Hy vọng những thông tin phía trên. Sẽ giúp bạn sử dụng đồng hồ mạ vàng bền lâu hơn. Cũng như vệ sinh kiểu trang sức này sao cho đúng cách. Nếu có thắc mắc gì thêm, vui lòng liên hệ Đồng Hồ Chất 8668 để hỗ trợ bạn nhé !

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 126A-Cầu Đất- Ngô Quyền – Hải Phòng

Hotline: 079.853.1102 

Website : www.donghochat8668.com 

Email : donghochat8668@gmail.com

Showroom Đồng Hồ Chất 8668
Showroom Đồng Hồ Chất 8668
0/5 (0 Reviews)
Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến

Comments are closed.

.
.
.