Đồng Hồ Chất 8668

Chức năng lịch tuần trăng Moonphase trên đồng hồ cơ là gì ?

Đồng hồ Moonphase

– –  Trong ngành công nghiệp chế tác đồng hồ cơ học đã từng chứng kiến những thiết kế mẫu mực đi kèm với đó là những tính năng thuộc TOP siêu việt của thế giới nhân loại. Từ những tính năng giúp chiếc đồng hồ trở lên chính xác như Tourbillon. Hay những chức năng hỗ trợ con người như: Chronograph (bấm giờ thể thao), múi giờ GMT,…Điều này chứng minh trí tuệ con người là không giới hạn.

– –  Khi khoa học kỹ thuật trong chế tác đồng hồ được cải tiến thì cũng là lúc ra các tính năng vượt trội khác cũng được ra đời. Một trong số đó chính là chức năng lịch tuần trăng Moonphase. Mặt trăng ( Moon ) là hành tinh mang tới những cảm hứng thiết kế vô tận cho những nghệ nhân chế tác đồng hồ. Và đồng hồ có chức năng Moonphase cũng vậy , chúng có tác dụng giúp con người theo dõi chu kỳ của mặt trăng trong 1 tháng ngay trên cỗ máy trên cổ tay của mình bằng những kỹ thuật tinh xảo và thiết kế cực kỳ ấn tượng.  

– –  Vậy Moonphase là gì và chúng có cách thức hoạt động như thế nào ? Hãy cùng Đồng Hồ Chất 8668 tìm hiểu và chiêm ngưỡng những hình ảnh đồng hồ Moonphase đẹp nhất qua bài viết sau.

Đồng hồ Moonphase có tác dụng giúp con người theo dõi chu kỳ của mặt trăng trong 1 tháng.
Đồng hồ Moonphase có tác dụng giúp con người theo dõi chu kỳ của mặt trăng trong 1 tháng.

Sự ra đời của đồng hồ Moonphase

Sự ra đời của đồng hồ Moonphase

– –  Từ xa xưa , con người đã có thói quen quan sát Mặt Trăng và Mặt Trời để tính lịch ngày tháng. Các nước phương Tây chọn lịch mặt Trời ( Dương lịch ). Còn các nước phương Đông chọn lịch Mặt Trăng ( Âm lịch ). Trong đó tại các nước châu Á , Âm lịch cực phổ biến tại Việt nam , Trung Quốc và Nhật Bản và cách theo dõi Mặt Trăng để tính lịch người ta gọi đó là tính lịch theo Pha Mặt Trăng.

– –  Lịch sử nhân loại đã chứng minh vai trò của Mặt Trăng đã sớm có vai trò trong cuộc sống của con người như thế nào. Mặt Trăng là tác nhân để báo hiệu cho mùa màng , thời tiết và là thứ ảnh hưởng tới Thủy Triều ( mực nước biển lên xuống ) cùng với các lễ nghi tôn giáo và nhiều hơn thế nữa.

– –  Đây cũng là lý do hàng đầu thôi thúc các nhà phát triển và các nghệ nhân chế tác đồng hồ đưa chức năng Moon Phase vào đồng hồ đeo tay. Mặc dù tồn tại với nhiều kiểu dáng và nhiều hình thức khác nhau nhưng nhìn chung những chiếc đồng hồ có tính năng lịch tuần trăng Moonphase là một phát minh mang tính lịch sử. Góp phần tạo nên những đột phá giúp con người ” làm chủ thời gian “.

Qua hàng ngàn năm lịch sử nhân loại, vai trò của Mặt trăng trong cuộc sống của con người sớm đã minh bạch như vầng hào quang mà nó mang bên mình.
Qua hàng ngàn năm lịch sử nhân loại, vai trò của Mặt trăng trong cuộc sống của con người sớm đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Có thể bạn chưa biết

Chức năng Annual Calendar (Lịch thường niên) trên đồng hồ cơ là gì?

Moonphase là gì?

⁞⁞⁞>> Moonphase hay còn được gọi là Pha Mặt Trăng. Đây là sự xuất hiện của Mặt Trăng khi được quan sát tại mỗi vị trí trên Trái Đất. Hình ảnh của phần được chiếu sáng sẽ được thay đổi mỗi ngày và tuần hoàn khi Mặt Trăng quay xung quanh Trái Đất , tùy theo vào vị trí của Trái Đất , Mặt Trăng , Mặt Trời.

– –  Hiện nay các pha Mặt Trăng được chia làm 8 loại pha và được xếp theo thời gian trong tháng theo thứ tự như sau :

 1. Trăng mới hay còn gọi là Trăng sóc , Trắng không : Không có Trăng
 2. Trăng lưỡi liềm đầu tháng ( Trăng non ) : Lộ 1 phần Trăng
 3. Trăng bán nguyệt đầu tháng ( Trăng thượng tuần) : Lộ một nửa trăng vào buổi chiều hoặc tối.
 4. Trăng khuyết đầu tháng ( Trăng lưỡi liềm ).
 5. Trăng đầy hay gọi là Trăng tròn , Trăng Rằm : Lúc này Mặt Trăng lên cao nhất và rõ nhất. Trăng Tròn thông thường sẽ vào ngày 16 chứ không phải ngày 15 như nhiều người nghĩ. Điều này cũng rất đúng với thực tế vì bạn có thể thấy ngày 16 Trăng lúc nào cũng tròn và sáng hơn ngày 15.
 6. Trăng khuyết cuối tháng sau ngày Trăng Rằm.
 7. Trăng bán nguyệt cuối tháng ( Trăng hạ tuần):Trăng xuống – Lúc này chỉ nhìn thấy Trăng vào ban đêm hoặc sáng sớm.
 8. Trăng lưỡi liềm cuối tháng ( Trăng tàn ).

– –  Thời gian Mặt Trăng xoay xung quanh Trái Đất và thực hiện 8 chu kỳ Trăng mất khoảng 29.53 ngày.

Thời gian Mặt Trăng xoay xung quanh Trái Đất và thực hiện 8 chu kỳ Trăng mất khoảng 29.53 ngày. 
Thời gian Mặt Trăng xoay xung quanh Trái Đất và thực hiện 8 chu kỳ Trăng mất khoảng 29.53 ngày.

Đồng hồ Moonphase là gì?

⁞⁞⁞>> Đồng hồ Moonphase là đồng hồ có chức năng hiển thị toàn bộ phần mô phỏng hình ảnh Mặt Trăng khi đứng quan sát tại Trái Đất mỗi ngày trong tháng. Có thể hiểu chúng tương đương với ảnh mô phỏng Mặt Trăng. Điều này sẽ giúp chúng ta xác định từng ngày và đồng bộ chúng với chức năng ngày tháng của đồng hồ.

Chức năng Moonphase trên đồng hồ đeo tay
Chức năng Moonphase trên đồng hồ đeo tay

Thiết kế đồng hồ Moonphase phổ biến

– –   Hai mẫu đồng hồ Moonphase được ưa chuộng trên thị trường hiện nay:

 • Phase of the Moon: Chỉ hiện thị một biểu tượng trong tuần trăng. Các vạch che khuyết đại diện cho sự biến đổi của các pha mặt trăng.
 • Moonrise/Moonset: Cửa sổ hiển thị tương đồng với chức năng Sun & Moon. Tuy nhiên chỉ có duy nhất hình mặt trăng. Các pha mặt trăng sẽ hiển thị với vành che hai bên.

Lợi ích của chức năng Moonphase trên đồng hồ đeo tay

– –  Lịch tuần trăng như một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Mặt trăng cho chúng ta biết:

 • Lễ hội tôn giáo của mọi quốc gia trên thế giới
 • Sự lên xuống của thuỷ triều
 • Thời gian thu hoạch vụ mùa, định hướng sóng biển
 • Nghiên cứu thiên văn học

– –  Để Moonphase hoạt động chính xác trên đồng hồ đeo tay, những người thợ phải bổ sung trên 50 chi tiết nhỏ vào bộ máy. Sự kỳ công và phức tạp ấy mang đến chức năng lịch tuần trăng tuyệt vời.

Lịch tuần trăng như một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta
Lịch tuần trăng như một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ Moonphase

– –  Đối với những chiếc đồng hồ Moonphase sẽ có một cửa sổ khá lớn hiển thị. Tại khu vực hiển thỉ Moonphase là một dĩa xoay với 2 mặt tròn giống y như nhau. Hàng ngày chiếc đĩa mặt trăng sẽ quay thêm 1 chút, chuyển dần từ không Trăng sáng, Trăng khuyết, Trăng tròn,.. theo đúng 8 pha Trăng đã nêu trên và lặp lại. Một chu kỳ hoàn chỉnh của đĩa Trăng sẽ mất 29.53 ngày.

– –  Bên dưới mặt số là một địa xoay khá lớn được trạm trổ hình ảnh của hai mặt trăng tròn giống nhau. Mặt số sẽ được khoét trống một cửa sổ có hình dạng đặc biệt. Cửa sổ này sẽ cho thấy đĩa mặt trăng bên dưới. 59 bánh răng của lịch Moonphase được gắn với một cơ cấu bánh răng giờ để đảm bảo sự hoạt động chính xác. Mỗi đĩa Mặt Trăng sẽ nhảy tổng cộng 2 lần , hình ảnh Mặt Trăng sẽ tuần hoàn liên tục.

– –  Mỗi ngày đĩa Mặt Trăng sẽ xoay từng chút một. Hình ảnh Mặt Trăng sẽ tuần hoàn từ mất hẳn cho đến tròn và từ tròn cho đến mất hẳn. Lịch Trăng luôn được đồng bộ với thứ ngày tháng năm tương ứng, mỗi khi chỉnh lịch thì Lịch Trăng cũng tự động thay đổi theo.

Hình ảnh chức năng moonphase trên thực tế.
Hình ảnh chức năng moonphase trên thực tế.

Cách chỉnh đồng hồ Moonphase và lưu ý khi sử dụng

Cách chỉnh đồng hồ Moonphase

⁞⁞⁞ Thông thường lịch tuần Trăng Moonphase sẽ nhảy lịch vào lúc 6h tới 7h tối ( tỷ lệ này gần đúng với thực tế ) vì vậy để sử dụng đồng hồ một cách hiệu quả và bền bỉ nhất , hãy chỉnh vào khung giờ từ 5h – 7h vì lúc này các bánh răng đã ăn khớp với nhau.

⁞⁞⁞ Một trong những cách thức chỉnh đồng hồ cơ có chức năng lịch Moonphase chuẩn xác nhất và an toàn nhất đó là chỉnh và lấy mốc vào ngày 16 Âm Lịch để hiệu chỉnh. Vì đây là lúc Trăng Tròn nhất và năm chính giữa cửa sổ lịch.

– –  Bước 1: Sử dụng nút điều chỉnh Moonphase của đồng hồ và chỉnh tới lúc Trăng lên cao nhất tức là lúc Trăng tròn nhất. Sau đó chỉnh là ngày 16 Âm Lịch của đồng hồ.

– –  Bước 2: Sử dụng nút điều chỉnh Moonphase (thường là nút bấm) cứ nhấn một nút thì lịch Moonphase sẽ nhảy đúng một ngày. Và chúng ta bấm đến đúng ngày âm lịch với lịch ngày ở thời điểm hiện tại. Vậy là chúng ta đã chỉnh xong giờ cho đồng hồ Moonphase rồi.

Đồng hồ Rolex Cellini Moonphase với thiết kế thanh lịch được bố trí lịch mặt trăng ở vị trí 6 giờ
Đồng hồ Rolex Cellini Moonphase với thiết kế thanh lịch được bố trí lịch mặt trăng ở vị trí 6 giờ

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng đồng hồ Moonphase

 • Bạn không nên điều chỉnh chức năng Moonphase trong khoảng thời gian từ 17h – 19h. Lúc này, các bánh răng đang trong quá trình chuyển lịch. Nếu có lực khác tác động có thể gây mòn, thậm chí là gãy bánh răng bên trong.
 • Nếu đồng hồ bạn đang sử dụng là đồng hồ cơ thì bạn nên tích cót đủ mỗi ngày. Nếu có một bộ sưu tập thì bạn có thể cân nhắc đầu tư hộp xoay đồng hồ để đảm bảo chức năng hoạt động ổn định.
 • Bạn nên chỉnh lịch vào những ngày không trăng hoặc trăng tròn là chính xác nhất.
 • Đối với hầu hết các mẫu đồng hồ, chức năng Moonphase sẽ tự động nhả sai trăng sau 2.5 năm. Vì vậy, bạn hãy theo dõi đồng hồ để chỉnh lại lịch tuần trăng cho đúng.

Có nên mua đồng hồ có chức năng Moonphase hay không?

– –  Đồng hồ tích hợp chức năng Moonphase đem đến cho người sử dụng nhiều tính năng hữu ích. Không những vậy, chiếc đồng hồ này có thể đáp ứng mọi yêu cầu về mặt thẩm mỹ. Ẩn sâu trong mỗi thiết kế là một câu chuyện của nhà sản xuất. Nếu bạn là một người đam mê đồng hồ cơ, có điều kiện kinh tế dư dả thì hãy nhanh tay sở hữu một thiết kế của riêng mình.

Đồng hồ tích hợp chức năng Moonphase đem đến cho người sử dụng nhiều tính năng hữu ích
Đồng hồ tích hợp chức năng Moonphase đem đến cho người sử dụng nhiều tính năng hữu ích

5 chiếc đồng hồ Moonphase ai cũng nên sở hữu

Đồng hồ Blancpain Fifty Fathoms Mechanical

– –  Đồng hồ Blancpain Fifty Fathoms Mechanical được làm từ thép không gỉ 316L. Mặt số màu xanh được kết hợp với dây đeo vải cùng màu. Nhà sản xuất đã đưa phong cách tối giản vào chiếc đồng hồ 45mm này. Chức năng Moonphase hiển thị qua mặt số phụ hướng 6h. Bên cạnh đó, chiếc đồng hồ còn tích hợp các chức năng khác bao gồm giờ, phút, giây, thứ, ngày. tháng và bấm giờ thể thao.

Chức năng Moonphase hiển thị qua mặt số phụ hướng 6h
Chức năng Moonphase hiển thị qua mặt số phụ hướng 6h

Đồng hồ Jaeger-LeCoultre Master Ultra Thin Moon Q1362520

– –  Đây là chiếc đồng hồ Moonphase đầu tiên có đường kính vỏ nhỏ hơn 40mm. Bộ vỏ Case vàng hồng 18k có kích thước 39mm. Mặt số được thiết kế theo phong cách tối giản. Nổi bật trên nền trắng kem là các cọc số tam giác được làm từ chất liệu vàng 18k.

– –  Chức năng Moonphase được thể hiện qua ô cửa sổ vị trí 6h. Dây đeo cá sấu màu nâu hoàn toàn mới với chốt kim loại đồng bộ cùng bộ case.

Đây là chiếc đồng hồ Moonphase đầu tiên có đường kính vỏ nhỏ hơn 40mm
Đây là chiếc đồng hồ Moonphase đầu tiên có đường kính vỏ nhỏ hơn 40mm

Đồng hồ Omega Speedmaster MoonPhase

– –  Đồng hồ mang tính biểu tượng lớn nhất trong tất cả các dòng sản phẩm của Omega. Đầu tiên, bạn hãy để ý đến mặt số phụ hướng 9h. Nó là biểu tượng cho chức năng lịch thường niên của đồng hồ. Mặt số màu xanh Navy cuốn hút với hai mặt số phụ. Hướng 3h hiển thị chức năng bấm giờ thể thao Chronograph. Góc 9h là vị trí của kim giây và lịch ngày.

– –  Nhà sản xuất Omega đã sử dụng bộ máy 9904 cho chức năng Moonphase. Bộ thoát Co-Axial Master Chronometer được cải tiến vượt trội so với các phiên bản trước. Sở hữu 54 chân kính, đồng hồ có thể hoạt động liên tục trong 60 giờ.

Nhà sản xuất Omega đã sử dụng bộ máy 9904 cho chức năng Moonphase
Nhà sản xuất Omega đã sử dụng bộ máy 9904 cho chức năng Moonphase

Đồng hồ Patek Philippe Grand Complication Celestial

– –  Đồng hồ Patek Philippe Grand Complication Celestial sở hữu bộ vỏ  case Platinum 44mm. Kích thước này tương đối lớn so với cổ tay của nam giới châu Á. Điều này cũng dễ hiểu vì cỗ máy của đồng hồ có cấu tạo phức tạp.

– –  Mặt số Celestial màu xanh lam nổi bật với lịch tuần trăng Moonphase và lịch thiên văn. Ngoài ra, bộ dây đeo da cá sấu đem đến tính thẩm mỹ vượt trội với độ bền bỉ mà không phải chiếc đồng hồ nào cũng có được. Chi tiết không thể thiếu trong mỗi sản phẩm của Patek Philippe là khoá gấp hoa thị tinh xảo.

Mặt số Celestial màu xanh lam nổi bật với lịch tuần trăng Moonphase và lịch thiên văn
Mặt số Celestial màu xanh lam nổi bật với lịch tuần trăng Moonphase và lịch thiên văn

Đồng hồ IWC Portuguese Perpetual Calendar

– –  IWC Portuguese Perpetual Calendar bán cầu MoonPhase  là một kiệt tác đồng hồ Thụy Sĩ. Bộ vỏ vàng hồng 18k có kích cỡ 44.2mm ôm lấy mặt số màu đen. Dây đeo cá sấu màu nâu cổ điển với những đường vân chìm sang trọng. Bên trong, bộ máy đồng hồ được tích hợp các chức năng hiển thị giờ, phút, ngày, thứ, tháng, tuần trăng, lịch vạn niên và cửa sổ báo dự trữ năng lượng.

IWC Portuguese Perpetual Calendar bán cầu MoonPhase  là một kiệt tác đồng hồ Thụy Sĩ
IWC Portuguese Perpetual Calendar bán cầu MoonPhase  là một kiệt tác đồng hồ Thụy Sĩ

Lời kết

– –  Mong rằng qua bài viết trên của chúng tôi các bạn đã có thể hiểu thêm về họa tiết trang trí đồng hồ có chức năng Moonphase . Nếu có bất cứ thông tin hay thắc mắc gì hãy liên hệ ngay cho chung tôi để được giải đáp các thắc mắc của quý khách nhanh nhất.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 126A-Cầu Đất- Ngô Quyền – Hải Phòng

Hotline: 079.853.1102

Website : www.donghochat8668.com

Email : donghochat8668@gmail.com.

Đồng Hồ Chất 8668 - Đẳng cấp tới từ sự khác biệt
Đồng Hồ Chất 8668 – Đẳng cấp tới từ sự khác biệt
0/5 (0 Reviews)
Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến
.
.
.