Dấu hiệu và cách sửa chữa đồng hồ bị vào nước ngay tại nhà

Cần khắc phục kịp thời để bạn có thể bảo vệ món phụ kiện giá trị này

Một vấn đến thường xuyên phát sinh trong quá trình sử dụng đồng hồ đeo tay chính là việc những cỗ máy thời gian của chúng ta bị hấp hơi nước. Ngay cả những dòng sản phẩm cao cấp, đắt tiền cũng không tránh khỏi tình trạng vào nước khi đã trải qua thời gian dài sử dụng.

Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân không ngờ tới khiến chiếc đồng hồ yêu quý của bạn rơi vào tình trạng bị hấp hơi nước. Dưới đây, Đồng Hồ Chất 8668 xin đưa ra với bạn đọc một vài dấu hiệu khi đồng hồ bị hấp hơi nước hoặc bị vào nước mà chúng tôi gặp phải trong quá trình sửa chữa, bảo hành cho khách hàng. Bên cạnh đó là những cách khắc phục kịp thời để bạn có thể bảo vệ món phụ kiện giá trị này.

Một vấn đến thường xuyên phát sinh trong quá trình sử dụng đồng hồ đeo tay
Một vấn đến thường xuyên phát sinh trong quá trình sử dụng đồng hồ đeo tay

Những dấu hiệu nhận biết đồng hồ bị vào nước

♦️ Dấu hiệu dễ dàng nhận biết nhất khi chiếc đồng hồ bị vào nước đó là sự ngưng tụ xuất hiện bên trong bộ vỏ của sản phẩm. Nếu quan sát thấy những giọt nước, giọt sương tồn động ở sau lớp mặt kính đồng hồ thì điều này có nghĩa là món phụ kiện của bạn đã mất đi khả năng chống nước và rất có thể nước đã xâm nhập đến bộ máy hoạt động. 

Bạn có biết: Sapphire được lựa chọn trong việc chế tác mặt kính đồng hồ bởi trong nó có những tính năng vượt trội khó có thể thay thế. Gần như tất cả những thiết kế đồng hồ nổi tiếng ta luôn thấy sự tham gia, góp mặt của loại kính này

Tìm hiểu thêm về kính Sapphire “Tại đây”.

♦️ Tình trạng này là một vấn đề thực sự nghiêm trọng vì nước sẽ tác động làm cho các chi tiết kim loại bên trong đồng hồ bị gỉ. Thậm chí, nếu là nước mặn hoặc có chứa những loại hạt khác như tảo, xà phòng,…thì mức thiệt hại còn nặng hơn.

♦️ Bởi vì, các bộ phận cấu tạo bên trong của chiếc đồng hồ rất nhạy cảm. Bên cạnh đó, các hạt kể trên hoàn toàn có thể ăn mòn kim loại gây nên tổn thương nghiêm trọng và sẽ rất khó để khắc phục cho đồng hồ.

♦️ Ngoài ra, vẫn còn một vài chi tiết khác về biểu hiện của đồng hồ bị vào nước mà chúng ta có thể nhận biết được bằng mắt thường như hỏng Lumes (đồng hồ dạ quang) hoặc hỏng kim đồng hồ.

♦️ Đối với dòng sản phẩm được phủ Lumes lên trên bề mặt kim đồng hồ, những điểm đánh dấu mốc giờ hoặc các chi tiết khác trên mặt số không còn phát sáng trong bóng tối nữa thì điều này đồng nghĩa với việc nước đã làm mất khả năng dạ quang.

♦️ Trong trường hợp những chiếc kim đồng hồ bị trục trặc khi chuyển động hoặc dừng lại hoàn toàn, đây rất có thể là triệu chứng của việc bị ăn mòn hoặc bị vào nước từ bên trong trung tâm bộ máy hoạt động.

Sự ngưng tụ xuất hiện bên trong bộ vỏ của sản phẩm
Sự ngưng tụ xuất hiện bên trong bộ vỏ của sản phẩm

5 sai lầm của người sử dụng dẫn đến đồng hồ bị vào nước

Tiếp xúc với dung dịch tẩy rửa

🔸 Mang theo đồng hồ khi đi tắm gội hay rửa bát vô tình sẽ khiến cho dung dịch xà phòng, hoá chất len lỏi vào từng kẽ hở. Những chất này sẽ ăn mòn ron cao su, làm giảm khả năng chống nước của đồng hồ.

Tiếp xúc với môi trường muối

🔸 Muối có trong nước biển và mồ hôi của con người. Trời nắng nóng khiến cho cơ thể con người toát ra mồ hôi. Việc tiếp xúc với mồ hôi ở cổ tay trong thời gian dài sẽ khiến cho chốt đồng hồ bị ăn mòn.

Tiếp xúc với môi trường nhiệt độ cao

🔸 Những môi trường nhiệt độ cao sẽ không tốt cho chất liệu cũng như bộ máy bên trong đồng hồ. Rửa tay vào mùa hè hay tắm bằng nước nóng vào mùa đông sẽ khiến cho ron cao su co giãn nhanh. Điều này gây ảnh hưởng đến các chi tiết khác của bộ máy.

Không ấn chặt chốt điều chỉnh trước khi tiếp xúc với nước

🔸 Hầu hết các trường hợp đồng hồ bị vào nước đều do không ấn chặt chốt điều chỉnh. Khi bạn điều chỉnh thời gian xong nhưng không đóng chặt chốt sẽ tạo lỗ hổng cho đồng hồ. Trong quá trình sinh hoạt, nước rất dễ dàng xâm nhập vào trong đồng hồ.

Hầu hết các trường hợp đồng hồ bị vào nước đều do không ấn chặt chốt điều chỉnh
Hầu hết các trường hợp đồng hồ bị vào nước đều do không ấn chặt chốt điều chỉnh

Sử dụng đồng hồ sai cách

🔸 Một số đồng hồ không có khả năng chống nước hoặc chống nước ở các mức độ khác nhau. Người sử dụng không đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng và sử dụng quá giới hạn chịu nước. Điều này khiến cho các bộ phận trong đồng hồ phải chịu một áp lực nước quá lớn. Nước sẽ phá vỡ cấu trúc kín của đồng hồ và chảy vào bên trong.

Cách làm khô đồng hồ khi bị vào nước đơn giản ngay tại nhà

⇒ Thấm, hút hơi nước bằng giấy

🔸 Với phương pháp này, bạn hãy sử dụng giấy hoặc khăn mềm lau khô chiếc đồng hồ của mình nhưng cố gắng hạn chế làm xước mặt số. Sau đó, bạn dùng tô vít nhỏ để mở phần nắp lưng của bộ vỏ một cách thật cẩn thận. Tuyệt đối không đụng vào bánh răng hay các linh kiện khác.

🔸 Tiếp theo, bạn úp mặt chiếc đồng hồ xuống, bên dưới nên lót vải mềm hoặc khăn giấy để không làm xước mặt. Cuối cùng, hãy để nó tự khô trong vòng 24 giờ, đồng hồ có thể hoạt động bình thường.

🔸 Tuy nhiên, khuyến cáo nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm tháo mở máy của đồng hồ thì không nên áp dụng theo cách này. Bởi vì, để tháo mở một chiếc đồng hồ, bạn cần phải có các dụng cụ chuyên dụng cũng như kĩ năng khi thao tác, nếu không đồng hồ sẽ có thể bị hỏng nặng hơn.

Phương pháp yêu cầu phải có các dụng cụ chuyên dụng cũng như kĩ năng khi thao tác
Phương pháp yêu cầu phải có các dụng cụ chuyên dụng cũng như kĩ năng khi thao tác

⇒ Làm khô nước bằng nhiệt

🔸 Khi phát hiện thấy nước đọng lại trên mặt kính của đồng hồ với hình thái lấm tấm hơi sương. Bạn hãy lấy một vài lớp giấy vệ sinh hoặc khăn vải khô có tính hút ẩm cao và bọc kín chiếc đồng hồ lại.

🔸 Sau đó, đặt chiếc đồng hồ của bạn dưới một bóng đèn 40W (Loại đèn sợi đốt là sự lựa chọn tốt nhất) với khoảng cách từ 5 đến 10cm. Duy trì trạng thái đó trong khoảng nửa giờ, lúc này, lượng nước ở bên trong đồng hồ sẽ bị làm bốc hơi và hút sạch ra.

🔸 Một cách khác là hãy quay ngược mặt số vào trong, còn phần nắp lưng ra ngoài và đeo ngược trên cổ tay. Sau khoảng 2 tiếng, hơi nước sẽ tự thoát hết ra ngoài.

🔸 Tuyệt đối không sử dụng trực tiếp lửa, máy sấy hay ánh nắng mặt trời để làm khô đồng hồ, vì những yếu tố trên đều sở hữu nhiệt độ cao rất dễ làm hư hại các chi tiết của bộ máy đồng hồ.

Đèn sợi đốt là sự lựa chọn tốt nhất cho phương pháp này
Đèn sợi đốt là sự lựa chọn tốt nhất cho phương pháp này

⇒ Sử dụng chất hút ẩm

🔸 Một mẹo khác mà bạn có thể sử dụng là đặt chiếc đồng hồ vào một chiếc hộp nhựa nhỏ có chứa bột hút ẩm (càng nhiều càng tốt). Tiếp theo, đậy kín nắp hộp trong vòng 24 tiếng để hút nước bên trong đồng hồ. Gói hút ẩm này bạn có thể dễ dàng mua ở các cửa hàng tạp hóa.

Gói hút ẩm này bạn có thể dễ dàng mua ở các cửa hàng tạp hóa
Gói hút ẩm này bạn có thể dễ dàng mua ở các cửa hàng tạp hóa

⇒ Đưa đi sửa chữa tại cơ sở uy tín

🔸 Nếu đã thực hiện theo một trong các cách trên mà vẫn không đem lại được sự hiệu quả và hơi nước vẫn không hết, bạn hãy mang ngay đồng hồ của mình tới các Trung tâm bảo hành để kỹ thuật viên xử lý kịp thời. Tránh trường hợp để lâu hơi nước sẽ làm hư hại toàn bộ động cơ của đồng hồ.

Lựa chọn những trung tâm bảo hành, sửa chữa uy tín
Lựa chọn những trung tâm bảo hành, sửa chữa uy tín

Ưu nhược điểm của cách xử lý đồng hồ bị vào nước tại nhà

🔸 Xử lý đồng hồ bị vào nước tại nhà sẽ giúp bạn làm khô kịp thời bộ máy bên trong. Nếu bạn đang sở hữu một chiếc đồng hồ đắt tiền thì việc này càng có ý nghĩa hơn nữa. Bởi việc thay thế phụ kiện tốn rất nhiều chi phí. Đôi khi, phụ kiện đồng hồ không có sẵn mà phải đặt hàng từ nước ngoài. Ngoài ra, việc tự xử lý sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí.

🔸 Tuy nhiên, cách này không thể áp dụng với dòng đồng hồ cơ hay đồng hồ phức tạp. Sau khi xử lý tại nhà, bạn nên mang tới những trung tâm sửa chữa uy tín để đảm bảo đồng hồ hoạt động bình thường.

Tại sao cần sửa chữa đồng hồ bị vào nước sau khi đã làm khô?

🔸 Việc xử lý đồng hồ vào nước tại nhà chỉ mang tính cấp cứu tạm thời. Nếu không đem đi sửa chữa, bảo trì, rất có thể dẫn đến rỉ sét các chi tiết bên trong. Đồng hồ bị khô dầu, hoạt động bất thường, sau số lớn, chết mạch là những dấu hiệu thường gặp phải.

🔸 Nếu đem đồng hồ tới trung tâm sửa chữa, đồng hồ của bạn sẽ phát hiện ra các lỗi kỹ thuật để khắc phục kịp thời. Vì vậy, đồng hồ có thể hoạt động ổn định trong thời gian dài.

Việc xử lý đồng hồ vào nước tại nhà chỉ mang tính cấp cứu tạm thời
Việc xử lý đồng hồ vào nước tại nhà chỉ mang tính cấp cứu tạm thời

❁ Có thể bạn chưa biết:

Địa chỉ sửa chữa, lau dầu đồng hồ uy tín tại Hà Nội

Những lưu ý khi sử dụng đồng hồ để không bị vào nước

Đọc thông số chống nước để sử dụng phù hợp

🔸 Đa số trường hợp đồng hồ bị vào nước trừ lỗi kỹ thuật sản xuất hoặc hư hỏng từ trước thì đều đến từ việc chúng ta sử dụng không đúng với các thông số về độ chống nước, những quy định điều chỉnh đồng hồ khi ở dưới nước hoặc trong môi trường có độ ẩm cao như phòng tắm hơi.

❗❗❗ Một số lưu ý quan trọng bạn cần phải nhớ:

⚠️ Đồng hồ 3ATM thì chỉ nên sử dụng để rửa tay, đi dưới mưa nhỏ hoặc tốt nhất là không đi mưa.

⚠️ Đồng hồ 5ATM chỉ có thể mang theo khi tắm bồn, tắm vòi hoa sen, đi mưa lớn,…Tuyệt đối không đeo khi đi bơi trong bất kỳ trường hợp nào.

⚠️ Đồng hồ 10ATM có thể đeo trong lúc tắm rửa, đi bơi ở các hồ nước nông. Không thể sử dụng khi đi lặn hoặc chơi những môn thể thao chuyên nghiệp dưới biển.

⚠️ Tương tự với các dòng đồng hồ 20ATM trở nên thì chúng ta bắt buộc phải sử dụng theo đúng những khuyến cáo mà nhà sản xuất đưa ra.

Quy định chống nước cơ bản cho từng dòng sản phẩm
Quy định chống nước cơ bản cho từng dòng sản phẩm

Hạn chế tối đa việc điều chỉnh đồng hồ tại những nơi có độ ẩm cao hoặc ở dưới nước. Đối với đồng hồ có núm điều chỉnh hoặc nắp lưng dạng vít vặn, hãy đảm bảo việc vặn chặt núm trước khi để nó tiếp xúc với nước.

Tránh các thao tác vặn núm điều chỉnh sai tư thế (tốt nhất nên tháo đồng hồ ra rồi hãy điều chỉnh), va đập. Nếu không may làm phần nắp lưng, núm điều chỉnh, nút bấm bị cong vênh, mặt kính bị nứt phải đi thay ngay.

Với dòng sản phẩm đắt tiền, cao cấp nên đi đến các cơ sở uy tín để kiểm tra được những ron (hay còn gọi là gioăng/gasket), bảo hành chống nước định kỳ và hút ẩm, tránh trường hợp hư hỏng, vào nước mà bạn không phát hiện ra.

⚜️ Đề cử chất lượng ⚜️ Những lưu ý quan trọng khi sử dụng đồng hồ cơ

Tìm nơi mua đồng hồ uy tín với thời gian bảo hành dài

Nhận được rất nhiều sự tin tưởng của khách hàng trong suốt thời gian hoạt động kể từ khi thành lập – Đồng Hồ Chất 8668 sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để bạn thỏa mãn niềm đam mê với hàng trăm mẫu sản phẩm đồng hồ cao cấp.

Hơn thế nữa, khi mua đồng hồ trên hệ thống cửa hàng của Đồng Hồ Chất 8668, quý khách hàng còn được hưởng các “đặc quyền” vô cùng hấp dẫn như miễn phí đổi trả trong 15 ngày (nếu sản phẩm lỗi), thời hạn bảo hành lên đến 36 tháng, bảo dưỡng sản phẩm trọn đời.

Cửa hàng Đồng Hồ Chất 8668
Cửa hàng Đồng Hồ Chất 8668

Như vậy, bạn đã biết cách xử lý đồng hồ khi bị thấm nước chưa? Bên cạnh đó là các lưu ý khi sử dụng để giúp chiếc đồng hồ của bạn được bền hơn. Mong rằng bài viết ngày hôm nay đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo.

0/5 (0 Reviews)
Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến
.
.
.