Mách bạn cách chỉnh lịch ngày đồng hồ cơ chuẩn quy ước quốc tế

Thực ra cách chỉnh ngày đồng hồ cơ cũng tương tự như đồng hồ Quartz. Mặt khác, cách chỉnh ngày giờ đồng hồ cơ cũng không quá khác biệt so với các mẫu chỉ có lịch ngày.

Bạn đang sở hữu một chiếc đồng hồ cơ có cỗ máy phức tạp. Nhưng bạn chưa biết cách chỉnh ngày đồng hồ cơ ? Mới buổi trưa đã nhảy sang ngày mới, làm cách nào để chỉnh lịch ngày đồng hồ cơ nhảy chuẩn xác 12 giờ đêm? Đồng Hồ Chất 8668 gợi ý cho bạn cách chỉnh ngày giờ đồng hồ cơ, đảm bảo nhảy đúng giờ, đúng ngày.

Cách chỉnh ngày đồng hồ cơ chuẩn xác nhất hiện nay

 • Khi bạn sở hữu cho mình một chiếc đồng hồ cơ. Điều thiết yếu, đơn giản nhất đó chính là bạn cần phải biết cách chỉnh ngày đồng hồ cơ.
 • Tuy nhiên không nhất thiết là bạn phải mang đồng hồ đi đến trung tâm bảo dưỡng chỉ để chỉnh ngày giờ vì bạn hoàn toàn có thể tự xử lý tại nhà một cách đơn giản, dễ dàng. Với những thao tác đơn giản sau, bạn có thể học cách chỉnh ngày giờ đồng hồ cơ của mình.

Đồng hồ cơ : là đồng hồ được cấu thành từ những chi tiết thuần cơ khí, năng lượng dùng để duy trì hoạt động hoàn toàn tồn tại dưới dạng năng lượng tích trữ cơ học. Đặc biệt, đồng hồ cơ Automatic không dùng pin hay bất cứ một thiết bị, linh kiện điện tử nào cả. ( Thương hiệu đồng hồ Rolex đã phát triển và đưa đồng hồ cơ lên đỉnh cao của vinh quang )

Khi bạn sở hữu cho mình một chiếc đồng hồ cơ. Điều thiết yếu, đơn giản nhất đó chính là bạn cần phải biết cách chỉnh ngày đồng hồ cơ
Khi bạn sở hữu cho mình một chiếc đồng hồ cơ. Điều thiết yếu, đơn giản nhất đó chính là bạn cần phải biết cách chỉnh ngày đồng hồ cơ

Nên chỉnh ngày đồng hồ cơ vào thời điểm nào?

Khi thực hiện cách chỉnh ngày đồng hồ cơ bạn cần nắm rõ những điều sau đây:

 • Tuyệt đối lưu ý không điều chỉnh lịch trong khoảng thời gian từ 22h đến 4h sáng. Vì đây là thời điểm chuyển giao lịch, nếu bạn cố tình sử dụng lực tay để điều chỉnh thì sẽ dễ làm bánh xe lịch bị hỏng. Một số nhà máy sản xuất đã thiết đặt cơ chế tự nhảy lịch từ thời điểm 10h tối – 7h sáng.
 • Khoảng thời gian mà bạn nên chỉnh thứ ngày đồng hồ cơ là khoảng từ 9h đến 15h hàng ngày. Nhưng phù hợp nhất là khoảng thời gian từ 9h đến 12h sáng hoặc 9h tối – 12 giờ đêm.
 • Bởi vì nếu như bạn xoay kim giờ qua 12h mà lịch ngày nhảy thì có nghĩa là giờ trên đồng hồ đeo tay đang hiển thị là đêm và ngược lại nếu là giờ ban ngày thì lịch sẽ không nhảy.
 • Dựa vào dấu hiệu đơn giản này bạn có thể điều chỉnh thứ ngày đồng hồ cơ được chính xác và tránh tình trạng đồng hồ sẽ tự động nhảy lịch khi đang là buổi trưa.
Tuyệt đối lưu ý không điều chỉnh lịch trong khoảng thời gian từ 22h đến 4h sáng
Tuyệt đối lưu ý không điều chỉnh lịch trong khoảng thời gian từ 22h đến 4h sáng

️⛳ Có thể bạn quan tâm: Địa chỉ bán hộp lắc đồng hồ Automatic TPHCM giá rẻ – uy tín – chất lượng

Các thao tác để thực hiện cách chỉnh ngày đồng hồ cơ

 • Cho dù là đồng hồ cơ hay đồng hồ quartz thì cơ chế hoạt động thứ, ngày, giờ,.. đều giống nhau. Nếu bạn muốn học cách chỉnh ngày đồng hồ cơ thì hãy thực hiện các bước sau:

Bước 1: Rút núm chỉnh ra nấc thứ 2, vặn kim đồng hồ xoay theo chiều thuận, chạy qua mốc 12 giờ để có thể kiểm tra sáng chiều.

 • Nếu bạn thấy lịch ngày nhảy thì đó là mốc 12 giờ đêm
 • Nếu bạn thấy lịch ngày không nhảy thì đó là mốc 12 giờ trưa.

Đặc biệt lưu ý không được thực hiện vặn ngược đồng hồ qua mốc 12 giờ đêm  bởi vì điều này có thể làm hư hỏng đồng hồ đeo tay. Khi tiến hành thực hiện thao tác này thì có một số đồng hồ kim giây vẫn chạy, nếu đồng hồ có thiết lập chức năng hacking-stop, kim giây sẽ ngừng chạy hẳn.

Bước 2: Đưa đồng hồ về khoảng thời gian an toàn: từ lúc 9h sáng đến 12h trưa (thực hiện theo giờ trên đồng hồ)

Bước 3: Đóng núm lại một nấc (để núm điều chỉnh ở phần nấc 1) để chỉnh lịch ngày, giờ. Chỉnh lịch về ngày hôm qua (cụ thể: hôm nay là ngày 7 thì bạn chỉnh lịch về ngày 6). Như vậy thì đồng hồ đeo tay của bạn đang chỉ vào khoảng giờ sáng ngày hôm trước.

Bước 4: Thực hiện rút núm chỉnh (để núm điều chỉnh ở nấc 2), vặn đồng hồ chạy xuôi sao cho về đúng thời điểm ngày giờ hiện tại.

 • Cuối cùng sau khi thực hiện cách chỉnh thứ ngày đồng hồ cơ xong, bạn hãy đóng khít núm chỉnh lại để tránh nước, bụi bặm xâm nhập vào chiếc đồng hồ.
Sau khi thực hiện cách chỉnh thứ ngày đồng hồ cơ xong, bạn hãy đóng khít núm chỉnh lại để tránh nước, bụi bặm xâm nhập vào chiếc đồng hồ
Sau khi thực hiện cách chỉnh thứ ngày đồng hồ cơ xong, bạn hãy đóng khít núm chỉnh lại để tránh nước, bụi bặm xâm nhập vào chiếc đồng hồ

Có thể bạn quan tâm: Top 15 thương hiệu đồng hồ nữ nổi tiếng nhất hiện nay

Các thao tác chỉnh thứ ngày đồng hồ cơ vào những tháng thiếu

 • Vào những tháng không có đủ 31 ngày ( ví dụ: tháng 4,6,9,11) , đồng hồ của bạn vẫn sẽ tự động nhảy đủ 31 ngày và gây nên hiện tượng sai lịch ngày. Ví dụ như hết ngày 30/11 thì hôm sau sẽ là ngày 1/12, tuy nhiên, đồng hồ đeo tay của bạn vẫn hiển thị lịch là ngày 31( dù có là đồng hồ automatic thụy sỹ cao cấp thì cũng sẽ gặp trường hợp này )
 • Cách chỉnh ngày đồng hồ cơ tháng thiếu sẽ được xử lý như sau:

Bước 1: Vào giờ an toàn trên đồng hồ đeo tay (9h đến 12h sáng) của ngày đầu tháng sau (cụ thể trên là sáng ngày 1/12). Bạn hãy nhẹ nhàng rút núm chỉnh ra 1 nấc (nấc chỉnh lịch), lúc này kim giây có thể vẫn chạy.

Bước 2: Bạn vặn núm chỉnh sao cho lịch nhảy đến đúng ngày hiện tại là hoàn thành. Chỉnh xong bạn nhớ đóng chặt các núm đồng hồ lại.

Dấu hiệu nhận biết đồng hồ cơ học nhảy sai lịch thứ, ngày, tháng

Hiện tượng đồng hồ cơ nhảy sai ngày rất thường thấy, điều này không chỉ làm cho giờ giấc bị sai lệnh mà còn khiến người sử dụng rất khó chịu khi dùng. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân chính gây ra hỏng hóc nếu như người dùng không biết khắc phục chính xác.

Đồng hồ automatic có lịch ngày sẽ nhảy sang ngày mới vào lúc 12 giờ đêm (hoặc khoảng thời gian nào gần đó), khi luôn được nạp đủ năng lượng để hoạt động trong vòng 24/7 và đã được nơi sản xuất chỉnh đúng lịch ngày.

Nhưng nếu bạn lỡ để đồng hồ bị hết năng lượng hoặc thực hiện việc điều chỉnh đồng hồ không đúng cách, điều chỉnh trong thời gian không an toàn chỉnh thứ ngày đồng hồ cơ sẽ gặp một trong những trường hợp như sau:

 • Đồng hồ bị đứng lịch khi hết tháng
 • Mới 12 giờ trưa đã nhảy sang ngày mới
 • Lịch nhảy nhanh hoặc chậm hơn so với ngày đúng trong tháng
Hiện tượng đồng hồ cơ nhảy sai ngày rất thường thấy, điều này không chỉ làm cho giờ giấc bị sai lệnh mà còn khiến người sử dụng rất khó chịu khi dùng
Hiện tượng đồng hồ cơ nhảy sai ngày rất thường thấy, điều này không chỉ làm cho giờ giấc bị sai lệnh mà còn khiến người sử dụng rất khó chịu khi dùng

Những lưu ý khi sử dụng để đồng hồ không bị nhảy sai lịch

Khi bạn đã biết cách chỉnh đồng hồ có thứ ngày tháng thì nên tham khảo qua những lưu ý sau để đồng hồ đeo tay luôn chạy chính xác:

 • Hạn chế để đồng hồ bị hết năng lượng. Nếu như để máy ngừng chạy quá lâu thì hoàn toàn có thể dẫn đến việc lịch bị sai sót trong quá trình chỉnh lịch.
 • Bạn nên chỉnh lịch ngày vào khoảng thời gian an toàn từ 9 – 11h sáng.
 • Bạn nên thực hiện cách chỉnh lịch ngày đồng hồ cơ vào những ngày đầu tháng để tránh việc sai ngày khi chuyển tháng. Đối với những mẫu đồng hồ cơ tích hợp tính năng lịch vạn niên thì bạn có thể bỏ qua.
 • Không nên vặn ngược chiều kim đồng hồ, vặn lịch lùi ngày hoặc chỉnh lịch ngày trong khoảng thời gian lịch ngày vẫn nhảy sẽ dẫn đến tình trạng hư hỏng động cơ.
 • Không thực hiện chỉnh giờ khi đồng hồ khi tiếp xúc với nước hay ở môi trường có nhiều độ ẩm.
 • Luôn chắc chắn rằng núm đồng hồ của bạn đã ở vị trí đóng sau khi bạn đã điều chỉnh xong. Thao tác này sẽ giúp bảo vệ đồng hồ của bạn được an toàn khỏi bụi bặm, ẩm, nước, …
Hạn chế để đồng hồ bị hết năng lượng. Nếu như để máy ngừng chạy quá lâu thì hoàn toàn có thể dẫn đến việc lịch bị sai sót trong quá trình chỉnh lịch.
Hạn chế để đồng hồ bị hết năng lượng. Nếu như để máy ngừng chạy quá lâu thì hoàn toàn có thể dẫn đến việc lịch bị sai sót trong quá trình chỉnh lịch.

Giải đáp một số câu hỏi liên quan tới chỉnh lịch đồng hồ cơ

 • Hiện nay, đồng hồ cơ đang được rất được ưa chuộng và tìm mua nhiều, được tích hợp các tính năng như lịch thứ, ngày. Chưa kể việc nếu chiếc đồng hồ đeo tay của bạn đến từ thương hiệu nổi tiếng như: Patek Philippe, Breguet, Audemars Piguet ,…nó có giá lên đến hàng chục thậm chí hàng ngàn đô, đó như một lời khẳng định cho địa vị của bản thân của các quý ông, quý bà.
 • Sau đây Đồng Hồ Chất 8668 sẽ giải đáp một số câu hỏi có liên quan tới cách chỉnh ngày cho đồng hồ cơ.

🍘 Xem thêm: Top 15 mẫu đồng hồ đôi giá rẻ dưới 1 triệu cực đẹp cho các cặp đôi

Chỉnh lịch ngày thường xuyên liệu có bị hỏng các bộ phận đồng hồ?

 • Đối với những chiếc đồng hồ sử dụng bộ máy tự động (Automatic movement) hoặc tự lên dây (Handwinding movement), thì việc chỉnh giờ, lịch ngày hay lên dây thì bạn nên tránh thực hiện trong khoảng thời gian từ 21h00 – 03h00 hàng ngày.
 • Bởi nếu thực hiện các thao tác trên quá nhiều lần trong khoảng thời gian này sẽ dẫn đến hư hại ngoài ý muốn cho hệ thống bánh xe của chiếc đồng hồ đeo tay.
 • Khi không đeo trên tay bạn có thể lên dây cót bằng tay khoảng từ 10 cho tới 15 vòng để tối ưu nhất. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng  không nên lên dây cót và chỉnh lịch quá nhiều. Điều này sẽ khiến đồng hồ bị nhờn ren và hao mòn các bộ phận bên trong, giảm tuổi thọ của đồng hồ.

Cơ chế hoạt động của lịch ngày đồng hồ cơ có giống nhau?

 • Các loại đồng hồ cơ đều có cơ chế chuyển động giống nhau. Vòng quay ngày sẽ chuyển động từng ngày từ ngày 1,2,3..đến ngày 31 sau đó tiếp tục lặp lại ngày 1,2,3…. Đồng hồ không tự tính những tháng có ít hơn 31 ngày ( như tháng 2, 4, 6, 9 và 10) cho nên người dùng phải tự điều chỉnh bằng tay 5 lần một năm.

Có loại đồng hồ nào không cần chỉnh lịch ngày trong vòng nhiều năm?

 • Đồng hồ có lịch vạn niên được tạo ra cho phép đồng hồ đeo tay có thể tự nhận biết các thứ, ngày, tuần, tháng trong một năm. Kể cả những tháng tháng có năm nhuận như tháng 2.
 • Đây là một trong những chức năng được coi là phức tạp đỉnh cao của những mẫu đồng hồ cơ khí. Những mẫu đồng hồ có chức năng lịch vạn niên thì sẽ cần phải điều chỉnh 1 lần trong vòng 100 năm để có thể lấy lại độ chính xác.
Đồng hồ có lịch vạn niên được tạo ra cho phép đồng hồ đeo tay có thể tự nhận biết các thứ, ngày, tuần, tháng trong một năm. Kể cả những tháng tháng có năm nhuận như tháng 2.
Đồng hồ có lịch vạn niên được tạo ra cho phép đồng hồ đeo tay có thể tự nhận biết các thứ, ngày, tuần, tháng trong một năm. Kể cả những tháng tháng có năm nhuận như tháng 2.

Bài viết hay: Sai số của đồng hồ cơ – Những điều bạn cần lưu ý

Lời kết

 • Thực ra cách chỉnh ngày đồng hồ cơ cũng tương tự như đồng hồ Quartz. Mặt khác, cách chỉnh ngày giờ đồng hồ cơ cũng không quá khác biệt so với các mẫu chỉ có lịch ngày.
 • Hy vọng những hướng dẫn trên của Đồng Hồ Chất 8668 đã giúp ích cho bạn khi thực hiện chỉnh thứ ngày đồng hồ cơ. Đừng quên chia sẻ cho bạn bè, người thân nếu bạn thấy bài viết hay nhé! Nếu còn băn khoăn, thắc mắc về vấn đề gì thì hãy nhanh tay gọi đến số Hotline của chúng mình để nhận được tư vấn nhanh nhất nhé.
0/5 (0 Reviews)
Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến
.
.
.